Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Tư, 23/10/2013 17:47

Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn và vùng phụ cận

Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn và vùng phụ cận

(GD&TĐ) - Sau lễ khởi công Dự án liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn, chiều 23/10, tại TP Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn và vùng phụ cận.

(GD&TĐ) - Sau lễ khởi công Dự án liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn, chiều 23/10, tại TP Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn và vùng phụ cận.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn.

Tham dự có Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương; các vị khách quốc tế, nhà tài trợ, tổ chức Hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khu kinh tế Nghi Sơn tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, với trọng tâm là công nghiệp nặng, được vận hành theo quy chế đặc thù với những cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư thông thoáng, hấp dẫn nhất trong cả nước. Sau 7 năm đi vào hoạt động đã thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu, nghiên cứu và thực hiện các dự án đầu tư.

Đến nay, đã thu hút được 65 dự án đầu tư, tổng mức vốn đăng ký đầu tư khoảng 16,8 tỷ USD, trong đó có 15 dự án FDI đang hoạt động với tổng vốn đăng ký gần 10 tỷ USD; nhiều dự án quy mô lớn đang được triển khai …

Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn và vùng phụ cận nhằm tuyên truyền, giới thiệu về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh hóa đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực và quy hoạch phát triển nguồn nhân lực đến năm 2020. Các cơ chế chính sách kêu gọi đầu tư của tỉnh Thanh Hóa, tiềm năng, lợi thế của Khu kinh tế Nghi Sơn, các khu công nghiệp. Cung cấp thông tin về các dự án trọng điểm của tỉnh cần thu hút vốn đầu tư.

Thông qua các hoạt động của diễn đàn sẽ tạo điều kiện cho các tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước gặp gỡ rao đổi tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh vào Khu kinh tế Nghi Sơn và vùng phụ cận. Tại diễn đàn đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa UBND tỉnh Thanh Hóa với các nhà đầu tư và trao giấy chứng nhận cho các nhà đầu tư.

Được biết, các dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư và ký thỏa thuận hợp tác đầu tư tại diễn đàn có số vốn đăng ký đầu tư hơn 4 tỷ USD.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tỉnh Thanh Hóa cần chú trọng đào tạo nghề cho người lao động; huy động các nguồn lực, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; quan tâm đến môi trường và an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo; đẩy mạnh hợp tác, giao lưu thương mại với các nước, các nhà đầu tư. Đề nghị các bộ, ngành Trung ương quan tâm, theo dõi, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh Thanh Hóa và các nhà đầu tư…

Nguyễn Quỳnh