Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Năm, 23/5/2013 08:42

Để trẻ có một mùa hè bổ ích

Để trẻ có một mùa hè bổ ích

(GD&TĐ) - Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến kỳ nghỉ hè của con trẻ. Để trẻ em có được một kỳ nghỉ vui vẻ bổ ích không ít những bậc phụ huynh phải trăn trở với vấn đề bố trí lịch học cho con như thế nào để trẻ vừa được học những môn mà mình yêu thích vừa đảm bảo sức khỏe trong những ngày hè.

(GD&TĐ) - Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến kỳ nghỉ hè của con trẻ. Để trẻ em có được một kỳ nghỉ vui vẻ bổ ích không ít những bậc phụ huynh phải trăn trở với vấn đề bố trí lịch học cho con như thế nào để trẻ vừa được học những môn mà mình yêu thích vừa đảm bảo sức khỏe trong những ngày hè.

“Đau đầu” vì học hè

Một năm học kết thúc, phần đông trẻ em đều háo hức đón nhận một kỳ nghỉ hè với bao dự định. Trái ngược với tâm trạng vui mừng của con cái, nhiều phụ huynh lại đau đầu về việc lựa chọn đăng ký cho con học gì vào mùa hè. Đặc biệt đối với trẻ ở độ tuổi từ 5 đến 7 tuổi thì vấn đề chăm sóc bán trú hết sức quan trọng.

Tại các thành phố lớn, đa số các gia đình trẻ đều sống tự lập ông bà nội ngoại đều ở xa nên trong dịp hè việc bố trí ăn nghỉ, học hành cho con cái là một bài toán nan giải. Hơn một tháng trước kỳ nghỉ hè của con, chị Hà ở Nhân Chính (Hà Nội) đã phải lên kế hoạch tìm lớp học cho con. Nhà chị có hai đứa, đứa lớn là con trai 8 tuổi, đứa nhỏ học hết mẫu giáo chuẩn bị vào lớp 1. Cậu con trai ở tuổi lỡ cỡ cũng chưa thể tự lo ăn uống một mình khi ở nhà nên giải pháp tìm được một cơ sở có chỗ học bán trú vừa có dạy văn hóa và kỹ năng sống cùng các môn ngoại khóa là ưu tiên số một cho sự lựa chọn của nhiều gia đình chứ không phải chỉ riêng gia đình chị. Đau đầu nhất vẫn là cô con gái thứ hai. Đây là dịp mà các trường mầm non đã kết thúc năm học mà các trường tiểu học vẫn chưa tuyển sinh nên rất khó khăn cho các bậc phụ huynh như chị là tìm được nơi gửi con vào dịp hè.

Cùng hoàn cảnh có con chuẩn bị vào lớp 1 như chị Hà, chị Lan ở Cầu Giấy chọn giải pháp gửi con học ba ngày tại nhà cô giáo dạy lớp 1 mà mình đã quen còn ba ngày sau chị đành đăng ký cho con học tại một trường mầm non tư thục gần nhà để tiện đưa đón. Vợ chồng chị Lan là công nhân nhà máy giày Thượng Đình, thu nhập của cả hai vợ chồng không mấy khấm khá vì vậy hè này anh chị quyết định cho con về quê thăm ông bà ở Thái Bình trong thời gian nghỉ hè vì không phải lo lắng về việc gửi con. Vẫn biết như thế là thiệt thòi cho con trẻ nhưng cũng đành chịu vậy. 

Trẻ sẽ phát triển toàn diện khi được tham gia các môn năng khiếu

Ngay cả những gia đình có điều kiện cho con tham gia học tại các trung tâm văn hóa hay cung Thiếu nhi thì ngay từ khi chớm hè đã phải chờ đợi để ghi tên cho con cũng không mấy suôn sẻ. Để đăng ký được nơi học cho các con theo nguyện vọng và sở thích là cả một vấn đề. Hè năm ngoái anh Hùng ở Cầy Giấy (Hà Nội) đã nghỉ cả buổi làm để đăng ký cho con tại trường Thể dục thể thao 10/10. Nhưng đến lượt thì môn học bơi và học múa cháu thích đều hết chỗ chỉ còn lớp học bóng đá, nhưng tiếc thay vì cháu là con gái nên anh đành ngậm ngùi quay về. Năm nay anh hạ quyết tâm sẽ đi xếp hàng từ sớm để ghi tên nhập học cho con may ra mới có hy vọng nhận được phiếu tích kê ghi đăng ký. 

Cần giúp trẻ vui chơi hợp lý

Nghỉ hè, nhiều gia đình ở các thành phố như Hà Nội, TP HCM phần lớn đều gặp khó khăn trong vấn đề tìm chỗ vui chơi cho trẻ. Giải pháp mà nhiều gia đình chọn lựa đó là đăng ký cho con học tại các trung tâm văn hóa hay cung thiếu nhi. Hiện có 3 nhóm ngoại khóa chính dành cho trẻ tham gia trong hè: nhóm rèn luyện thể chất, nhóm năng khiếu – ngoại ngữ và nhóm rèn luyện kỹ năng sống.  

Song một thực tế cho thấy những nơi đáp ứng nhu cầu này của các gia đình đều quá tải cung không đủ cầu. Những địa chỉ tin cậy như Cung văn hóa thiếu nhi Hà Nội, Trường Thể dục thể thao 10/10 ngay từ cuối tháng 5 khi nhà trường chiêu sinh đã tấp nập phụ huynh đến đăng ký. Có nhiều phụ huynh phải xin nghỉ làm để chầu chực đăng ký cho con từ sớm, tuy nhiên không phải ai cũng may mắn đăng ký được môn học theo đúng nhu cầu của con. Chính vì vậy mà nhiều cha mẹ đành phải biến kỳ nghỉ hè thành học kỳ thứ 3 của con em mình mặc dù biết điều này là phản khoa học.

Chị Lan ở Đống Đa chia sẻ về kỳ nghỉ hè năm ngoái của con trai chị. Vì gia đình neo người nên chị buộc phải đăng ký cho con theo học để lấp các khoảng thời gian trong ngày. Buổi sáng chị đăng ký cho con học ở một trung tâm dạy văn hóa, đến trưa hai vợ chồng chị thay nhau về đón để cho con ăn cơm rồi đầu giờ chiều đưa cháu đến nhà văn hóa cạnh cơ quan để học các môn năng khiếu. Do học quá nhiều nên buổi chiều về cháu mệt mỏi, có hôm về buổi trưa cháu không muốn đi học tiếp chị đành phải cho cháu ngủ ở nhà một mình mà vẫn lo nơm nớp. Vì vậy hè năm nay chắc chị phải thay đổi việc học cho con thật hợp lý. 

 Đáng lẽ sau một năm học với những lịch học dày đặc các em sẽ được xả hơi, vui chơi hợp lý trong ngày hè nhưng nhiều gia đình do hoàn cảnh bắt buộc nên phải đăng ký cho con học quá nhiều. Điều này vô hình trung lại tạo ra áp lực cho con  cái. Duy trì một nếp sống năng động không những giúp con bạn có thêm nhiều cơ hội học hỏi mà còn giúp con không cảm thấy ngại khi năm học mới bắt đầu. Vì vậy các bậc phụ huynh trong dịp nghỉ hè nên tạo cơ hội cho con có điều kiện khám phá cuộc sống xung quanh với những trải nghiệm mới. Trẻ con sẽ được học nhiều điều ngoài sách vở; điều đó giúp các em phát triển toàn diện cả thể chất và tâm hồn. 

Theo các chuyên gia, mùa hè là khoảng thời gian có lợi và cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Trẻ học và chơi hợp lý sẽ phát triển tốt hơn hẳn những trẻ chỉ chăm chăm vào việc học hoặc chơi. Có vô số cách để kết hợp hai yếu tố này. Đến với các trung tâm ngoại khóa là một lựa chọn tốt khi bạn không có nhiều thời gian với con. Việc tiếp tục học tập các chương trình bổ trợ và kỹ năng kết hợp với các hoạt động vui chơi cùng bạn bè trong môi trường kích thích sự khám phá sẽ giúp con trẻ tích cực và năng động hơn, tránh được sự trì trệ của thời gian biểu quá buồn tẻ. 

Châu Anh