Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Hai, 18/11/2013 11:26

Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm, ưu tiên đặc biệt đối với trẻ em

Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm, ưu tiên đặc biệt đối với trẻ em

(GD&TĐ) - Ngày 17/11 tại Hà Nội, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ II (nhiệm kỳ 2013-2018). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành và tổ chức quốc tế đã tham dự.

(GD&TĐ) - Ngày 17/11 tại Hà Nội, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ II (nhiệm kỳ 2013 - 2018). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành và tổ chức quốc tế đã tham dự.

Đại diện Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa tham dự đại hội.

Đại hội lần thứ II của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam được tổ chức nhằm đánh giá, biểu dương kết quả hoạt động thực hiện Nghị quyết Đại hội I, nhiệm kỳ 2008 - 2013, đề ra phương hướng, nhiệm vụ hoạt động nhiệm kỳ 2013-2018.  Đại hội biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, góp phần vào sự phát triển của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam ra đời trong điều kiện hết sức khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, nhưng nhờ sự nhiệt huyết của những tấm lòng vì trẻ em, cùng với sự năng động và những sáng kiến, hình thức hoạt động hiệu quả, 5 năm qua, Hội đã nỗ lực vươn lên, đạt được những kết quả đáng ghi nhận, tự hào.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm, ưu tiên đặc biệt đối với trẻ em, thế hệ tương lai của đất nước. Chính phủ đã có nhiều chương trình, hoạt động dành cho trẻ em như: Chương trình quốc gia bảo vệ trẻ em giai đoạn 2011 - 2015; Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2012-2020.

Tuy nhiên, những năm gần đây, do tác động của khủng hoảng kinh tế, thiên tai bão lụt xảy ra ở nhiều vùng miền trong cả nước đã tác động không nhỏ đến trẻ em, một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Vì vậy, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em càng cần được quan tâm; trong đó trách nhiệm trước hết thuộc về mỗi gia đình - tế bào của xã hội; tiếp đó là sự chung tay của nhà trường, cộng đồng và của các cơ quan hữu quan từ Trung ương đến địa phương.

Đối với hoạt động của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, trong nhiệm kỳ mới, Hội cần tiếp tục phát triển mạng lưới cấp hội rộng khắp trên cả nước nhằm huy động nhiều hơn nữa nguồn lực trong nước và quốc tế để triển khai các hoạt động vì trẻ em. Hội tiếp tục chủ động tham gia và phản biện các chính sách có liên quan tới trẻ em với các cơ quan Nhà nước, Quốc hội; triển khai nghiên cứu và giám sát tình hình thực hiện luật pháp chính sách đối với trẻ em để có kiến nghị với các cơ quan nhà nước và các địa phương.

Bà Trần Thị Thanh Thanh - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam - cho biết: Hội phấn đấu vận động phát triển 50% các tỉnh, thành có tổ chức hội và chi hội; 25% số tỉnh, thành có tổ chức hội cấp tỉnh; phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm trực thuộc hội. 100% cán bộ hội cấp Trung ương, tỉnh thành và huyện được trang bị kiến thức, chủ trương, chính sách liên quan đến bảo vệ quyền trẻ em.

Trong những năm tới, 80% cán bộ Hội cấp cơ sở được tập huấn, bồi dưỡng về công tác hội và kỹ năng làm việc với trẻ em. Bên cạnh đó, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam xây dựng và thực hiện cơ chế thỏa thuận hợp tác và phối hợp hoạt động với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; phối hợp tổ chức các sự kiện dành cho trẻ em và vận động nguồn lực cho các hoạt động vì trẻ em.

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 41 thành viên. Bà Trần Thị Thanh Thanh tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhiệm kỳ 2013 - 2018. Nhân dịp này, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng.

Lan Anh