Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Năm, 6/7/2017 07:24

Công bố sai phạm tại 13 đơn vị kinh doanh dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Thanh tra Bộ Y tế công bố kết quả thanh tra đối với 13 công ty sản xuất, kinh doanh các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ tại khu vực phía NamThanh tra Bộ Y tế công bố kết quả thanh tra đối với 13 công ty sản xuất, kinh doanh các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ tại khu vực phía Nam

GD&TĐ - Ngày 5/7, Thanh tra Bộ Y tế đã công bố kết luận thanh tra của 13 đơn vị sản xuất, kinh doanh các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Phần lớn các đơn vị đều có những sai phạm, nhẹ nhất ở mức cần nhắc nhở khắc phục, nặng là xử phạt hành chính.
 

Ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế, Trưởng đoàn Thanh tra, cho biết Đoàn đã nhắc nhở, yêu cầu tám đơn vị sản xuất, kinh doanh khắc phục ngay các lỗi vi phạm như không lưu mẫu thức ăn; không kiểm định sản phẩm định kỳ hoặc kiểm định không đầy đủ; bảo quản nguyên liệu tồn chưa đúng quy định; ghi nhãn mác trên các sản phẩm dinh dưỡng gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng...

Ngoài ra, một số đơn vị có vi phạm trong nội dung quảng cáo sản phẩm, tiêu biểu là Công ty Abbott Việt Nam. Cụ thể, nhãn mác trên các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ có hình ảnh bình sữa và có nội hướng dẫn bình cho trẻ bú bình dễ gây hiểu lầm khuyến khích trẻ bú bình thay sữa mẹ. Thanh tra Bộ Y tế đã yêu cầu văn phòng đại diện của Abbott Việt Nam rà soát, Abbott đã thừa nhận nội dung trên gây hiểu lầm và có kế hoạch chỉnh sửa.                                                                                                                                   Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood không ghi giờ, ngày lưu mẫu; không có đủ giá, kệ để bảo quản mẫu lưu theo quy định.

Thanh tra Bộ Y tế cũng phát hiện, xử phạt hành chính năm đơn vị sản xuất, kinh doanh các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ gồm Công ty Trách nhiệm hữu hạn HUMANA Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại nhựa Cầu Vồng, Công ty Cổ phần sản xuất thương mại Tân Úc Việt, Công ty sản xuất thương mại xây dựng Đại Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Châu Đại Dương, với lỗi vi phạm không thực hiện kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm, mức xử phạt mỗi công ty là 25 triệu đồng.
Tiến sỹ-bác sỹ Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế khẳng định: sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ là vấn đề cần được quan tâm vì nó tác động rất lớn đến sự phát triển cả về thể lực lẫn trí tuệ của trẻ sau này.

C.Thắng (theo thanhtra.com.vn)