Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Năm, 24/10/2013 07:58

Có tiếp tục ổn định được giá xăng dầu?

Có tiếp tục ổn định được giá xăng dầu?

(GD&TĐ) - Thời gian gần đây, có thông tin một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đang rục rịch đề xuất được tăng giá, do giá cơ sở ở tất cả các mặt hàng đã vượt giá hiện hành trên 200 đồng/lít. Thông tin này, dù không chính thức, nhưng cũng gây hoang mang cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

(GD&TĐ) - Thời gian gần đây, có thông tin một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đang rục rịch đề xuất được tăng giá, do giá cơ sở ở tất cả các mặt hàng đã vượt giá hiện hành trên 200 đồng/lít. Thông tin này, dù không chính thức, nhưng cũng gây hoang mang cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Ảnh minh họa/internet
Ảnh minh họa/internet

Trước tình hình đó, Bộ Tài chính vừa có văn bản số 14239/BTC-QLG gửi các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối về việc điều hành kinh doanh xăng dầu, với định hướng chỉ đạo tiếp tục giữ ổn định giá xăng dầu, trước hết từ việc sử dụng Quỹ bình ổn giá.

Theo đó, Bộ Tài chính căn cứ diễn biến giá xăng dầu thế giới trong thời gian gần đây; trên cơ sở nguyên tắc tính toán giá cơ sở theo các quy định tại Nghị định số 84/2009/NĐ-CP, Thông tư số 234/2009/TT-BTC (trong đó thuế suất thuế nhập khẩu, mức trích Quỹ Bình ổn giá xăng dầu như quy định hiện hành), Bộ Tài chính thông báo quyết định giữ nguyên mức thuế suất nhập khẩu như hiện tại và yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giữ ổn định giá bán, mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu như hiện hành.

Cụ thể đối với mặt hàng xăng, Bộ Tài chính đưa ra giảm mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá 100 đồng/lít. Nghĩa là, mỗi lít xăng bán ra chỉ còn mức trích quỹ 200 đồng/lít, thay vì 300 đồng/lít như trước đây. Đối với mặt hàng dầu diezen, tiếp tục tạm tính lợi nhuận định mức 100 đồng/lít trong cơ cấu giá cơ sở và sử dụng Quỹ Bình ổn giá 300 đồng/lít.

Đối với mặt hàng dầu hỏa, tiếp tục tạm tính lợi nhuận định mức 100 đồng/lít trong cơ cấu giá cơ sở; và giảm mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá 100 đồng/lít (từ 800 đồng/lít xuống còn 700 đồng/lít).

Còn mặt hàng dầu mazút, cho phép các doanh nghiệp được phép sử dụng Quỹ Bình ổn giá 200 đồng/kg.Thời điểm thực hiện đối với mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, theo thông báo của Bộ Tài chính đã bắt đầu được áp dụng từ 20h00 ngày 22/10/2013.

Cơ quan này cũng khẳng định sẽ cùng với Bộ Công Thương theo dõi và giám sát chặt chẽ về tình hình thực hiện của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu đối với các quy định trong điều hành kinh doanh xăng dầu mà Liên Bộ Tài chính – Công Thương đã đặt ra.

Trước đó, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối đã có lần điều chỉnh giá xăng, dầu gần nhất vào ngày 7/10, với việc giảm giá các mặt hàng xăng tối thiểu 387 đồng/lít. Trong đó, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vốn chiếm gần 60% thị phần, đưa ra mức giảm giá trong đợt điều chỉnh đó là 390 đồng/lít.

Sau khi điều chỉnh ngày 7/10, giá xăng RON92 áp dụng cho vùng 1 của Tập đoàn trên có mức giá mới là 23.880 đồng/lít, xăng Ron 95 là 24.380 đồng/lít. Các mức giá này được hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối khác áp dụng và giữ nguyên cho đến thời điểm này.

Đây là những động thái hết sức kịp thời và có tính kết nối giữa cơ quan quản lý và các doanh nghiệp, nhưng có tạo ra được hiệu ứng tích cực hay không thì còn chờ đợi vào sự ổn định của thị trường xăng dầu thế giới và sự kiên định của người thực hiện. Đã vài lần giới chức quản lý và doanh nghiệp đã đưa ra các “mệnh lệnh” tương tự nhưng sau đó giá xăng dầu lại tăng, làm người tiêu dùng giảm lòng tin. Hy vọng rằng sự quyết liệt vào cuộc lần này sẽ có tác dụng cao.

Lưu nguyễn