Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Hai, 23/7/2018 08:24

Chọn nghề - Việc làm

Chọn nghề - Việc làm

 

Gắn kết GDNN với thị trường lao động

Bộ LĐ-TB&XH vừa quyết định thành lập Tổ công tác GDNN với thị trường lao động và việc làm bền vững. Theo đó, Tổ công tác có nhiệm vụ thúc đẩy, ký kết các chương trình hợp tác với các Hiệp hội nghề nghiệp, DN về gắn kết GDNN với thị trường lao động, việc làm bền vững.

Đồng thời tham mưu xây dựng kế hoạch hoạt động cho từng năm, từng giai đoạn về việc gắn kết GDNN với thị trường lao động, việc làm bền vững và đề xuất tổ chức thực hiện sau khi được phê duyệt. Trong đó, tập trung thúc đẩy DN thực hiện quyền và trách nhiệm trong hoạt động GDNN như: Cung cấp thông tin về nhu cầu đào tạo; tham gia phối hợp với các cơ sở GDNN đào tạo sơ cấp, trung cấp, CĐ; tham gia xây dựng chuẩn kỹ năng, chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo; tham gia giảng dạy, đánh giá người học tại cơ sở GDNN...

Đào tạo Thiết kế và lắp đặt hệ thống quang điện

Trong khuôn khổ Hợp phần “Hỗ trợ Trung tâm Chất lượng cao về Đào tạo nghề”, thuộc chương trình hợp tác Việt - Đức “Đổi mới Đào tạo nghề tại Việt Nam”, vừa qua, khóa đào tạo “Thiết kế và lắp đặt hệ thống quang điện” đã được tổ chức nhằm cung cấp các kiến thức và kỹ năng về năng lượng mặt trời cho một số giáo viên các cơ sở đào tạo nghề tại TPHCM và Đồng Nai.

Với sự hướng dẫn của các cán bộ nhân rộng từ Trường CĐ Công nghệ Quốc tế LILAMA2, các học viên đã nắm bắt các vấn đề cơ bản về năng lượng mặt trời và làm quen với các thiết bị được dùng trong lĩnh vực này. Đồng thời biết cách lắp đặt và vận hành máy phát quang điện trong phòng học và xưởng thực hành. Khóa đào tạo cũng cho thấy LILAMA đang dần trở thành một trung tâm cung cấp đào tạo chuyên sâu theo yêu cầu cho cán bộ giảng dạy từ các cơ sở đào tạo nghề khác trong khu vực.

Hơn 1.000 vị trí việc làm cho lao động về nước

Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội vừa tổ chức Hội chợ việc làm cho lao động đã từng đi làm tại Hàn Quốc (theo chương trình EPS) và thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản (theo chương trình IM Japan) hồi hương. Hội chợ có sự tham gia của 32 - 35 DN có vốn đầu tư từ Hàn Quốc và Nhật Bản, tuyển dụng trực tiếp hơn 1.000 vị trí công việc, ngành nghề đa dạng cùng mức lương phù hợp.

Hội chợ việc làm cũng kết nối với các sàn việc làm online 5 tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Hòa Bình, Thanh Hóa, Bình Dương với hơn 1.500 vị trí việc làm… Theo ban tổ chức các phiên giao dịch việc làm được coi là một trong những giải pháp để động viên, khuyến khích và nâng cao nhận thức về quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động sau khi hết hạn hợp đồng lao động tại Hàn Quốc, Nhật Bản.

AQUA