Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Bảy, 23/11/2013 15:26

Cẩn thận với “hàng thùng”

Cẩn thận với “hàng thùng”

(GD&TĐ) - Giới trẻ đã quá quen với việc sử dụng đồ second hand. Ngoài giá cả rẻ chỉ bằng một nửa thậm chí một phần ba giá của một sản phẩm mới thì hàng thùng còn thu hút khách bởi độ “chất” và mẫu mã độc.

Hàng thùng thu hút sinh viên
Hàng thùng thu hút sinh viên

(GD&TĐ) - Giới trẻ đã quá quen với việc sử dụng đồ second hand. Ngoài giá cả rẻ chỉ bằng một nửa thậm chí một phần ba giá của một sản phẩm mới thì hàng thùng còn thu hút khách bởi độ “chất” và mẫu mã độc. Tuy nhiên đằng sau những điều đó thì việc sử dụng loại mặt hàng đã qua sử dụng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Lựa chọn số 1 của sinh viên

Dạo qua các chợ hàng thùng quen thuộc tại Hà Nội như Kim Liên, Thành Công, Đông Tác, Bách Khoa, Đào Duy Anh, Hoàng Tích Chỉ... vào những ngày cuối tuần mới thấy sức mua mặt hàng này khá lớn. 9h sáng có mặt tại khu chợ Kim Liên đã thấy từng tốp các bạn gái nói cười rôm rả cùng lời chào mời niềm nở của chủ các gian hàng với các khách quen.

Nhóm bạn Phương, Liên và Hà, SV Trường ĐH Văn hóa dường như tháng nào cũng có mặt tại những phố bán các sản phẩm hàng thùng. Các bạn cho biết: Hàng thùng có dăm bảy loại nếu không phải là khách sành chắc chắn sẽ vớ phải những sản phẩm kém chất lượng mua về không thể mặc được hoặc đồ quá cũ hay lỗi mốt.

Kinh nghiệm của các bạn là nên có một vài hàng quen để khi nào có hàng độc thì họ sẽ ưu tiên cho chọn trước. Cô bạn Hà vui vẻ bật mí: “Chị có nhìn thấy gian hàng phía bên trái kia không? Hôm nay bà chủ sẽ khui 2 kiện. Nghe nói có áo da và áo khoác dạ nên bọn em đến để chọn sớm. Hàng ở đây thường chỉ bớt chút ít nhưng được cái chất lượng hơn hẳn chỗ khác. Chị biết không, nhiều khi có cả chủ cửa hàng quần áo “xịn” cũng đến mua đấy.

Thường họ được ưu tiên hơn và mua với giá cũng cao hơn của bọn em, tất nhiên là hàng loại 1. Nghe bà chủ nói mua ở đây về họ thuê giặt là mông má lại rồi treo trong tủ kính cạnh những hàng hiệu, vậy mà nhiều khách mua với giá hời nên lãi lắm! Sinh viên bọn em thích thay đổi mốt nhưng ít tiền nên hàng thùng là lựa chọn số 1 bởi chỉ một vài trăm ngàn đã có vài bộ cánh khá ngầu”.

Chị Lan chủ một quầy hàng tại chợ Hàng Da chia sẻ: Hầu hết hàng hiệu đã qua sử dụng đều có nguồn gốc là hàng cứu trợ từ các nước phát triển vì vậy khá nhiều chủng loại và độ mới cũ cũng khác nhau.

Những người thích dùng loại hàng này cần biết: Để làm sạch các loại mặt hàng quần áo người ta đã phải dùng các chất tẩy mạnh. Vì vậy nếu không tinh ý thì sẽ không biết đâu là hàng có chất lượng và đâu là loại làng nhàng. Nên có người mua về dùng rất vừa ý nhưng có người chưa mặc đã rách đó là điều không tránh khỏi.

Hiện nay cũng có nhiều chủ hàng đã tân trang lại bằng cách giặt là đối với quần áo hoặc thay lại gót giầy, đánh si lại đồ da. Tất nhiên họ sẽ bán với giá gấp nhiều lần so với đồ để đống khi đập kiện cho nên mới có cả một đội quân chuyên mua các loại hàng này về tân trang lại và bán trong các shop, tuy nhiên họ chỉ chọn các sản phẩm còn mới đến 80%.

Tiềm ẩn nhiều mầm bệnh

Do là đồ cũ nên có xuất xứ từ nhiều nguồn khác nhau vì vậy chắc chắn sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây các bệnh truyền nhiễm. Chị Nga, SV Trường ĐH Thương mại cho biết hai năm trước bạn là “tín đồ” của hàng second hand. Không chỉ quần áo mà còn sắm kèm các phụ kiện như giày, dép, túi xách.

Nhưng cách đây 1 năm không hiểu vì sao người bạn tự dưng nổi mụn. Không những thế Nga lại mắc chứng bệnh viêm mũi thường xuyên. Khi đi khám bác sĩ, bạn Nga mới biết nguyên nhân mà chị mắc bệnh viêm mũi đó là do tiếp xúc nhiều với những mùi nấm mốc trong những lần đi sắm “hàng hiệu” đã qua sử dụng. 

Có thể thấy, đối với loại quần áo này nếu không đảm bảo an toàn và vệ sinh (giặt giũ, bảo quản, sạch sẽ)... rất dễ gây ra các bệnh về da liễu và phụ khoa mà người dùng không kiểm soát được. 

Theo các bác sĩ khoa da liễu thì các loại nấm thường ký sinh trên quần áo tồn tại rất lâu và khó có thể diệt sạch được. Khi đã bị nấm nhiễm vào người thì phải dùng các loại thuốc đặc trị mới có thể diệt được. Những ai có sở thích và chuyên dùng “hàng sida” nên cẩn thận với việc giặt tẩy để có thể hạn chế các bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân.

V. Anh