Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Tư, 6/11/2013 20:59

Cần nghiêm trị những nhà ngoại cảm lừa đảo

Cần nghiêm trị những nhà ngoại cảm lừa đảo

(GD&TĐ) - Thời gian gần đây, dư luận không khỏi bức xúc trước thông tin có nhiều kẻ giả danh nhà ngoại cảm lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người dân để lừa đảo, trục lợi. Trước hiện tượng nhức nhối trên, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần có những biện pháp xử lí kiên quyết nhằm chấm dứt hành vi đáng lên án này.

(GD&TĐ) - Thời gian gần đây, dư luận không khỏi bức xúc trước thông tin có nhiều kẻ giả danh nhà ngoại cảm lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người dân để lừa đảo, trục lợi. Táng tận hơn, một số kẻ tự xưng là nhà tâm linh, nhà ngoại cảm còn làm giả hài cốt liệt sĩ, lừa gạt thân nhân những người đã hi sinh vì nước, bất chấp đạo lý, pháp luật. Trước hiện tượng nhức nhối trên, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần có những biện pháp xử lí kiên quyết nhằm chấm dứt hành vi đáng lên án này.

Để có được cuộc sống hòa bình ngày hôm nay, biết bao người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng hi sinh. Những gia đình liệt sĩ đã phải gánh chịu nhiều mất mát, đau thương khi máu xương người thân của họ đã hòa vào sông núi, vào đất đai của quê hương, xứ sở để đổi lấy độc lập, tự do cho dân tộc.

Do đó, việc tìm kiếm, qui tập hài cốt liệt sĩ không chỉ là trách nhiệm, bổn phận mà còn là vấn đề đạo lí. Việc tìm kiếm mộ liệt sĩ bắt đầu xuất hiện cách đây khá lâu. Sẽ không có gì phải bàn nếu hoạt động này xuất phát từ động cơ trong sáng nhằm làm xoa dịu nỗi đau của những gia đình thân nhân liệt sĩ và được quản lí, giám sát chặt chẽ, khoa học từ các cơ quan chức năng. 

Tuy nhiên, những năm gần đây, bắt đầu xuất hiện những kẻ tự xưng là nhà ngoại cảm bày đặt các chiêu trò lừa đảo để trục lợi. Chương trình “Trở về từ kí ức” số 22 của Đài truyền hình Việt Nam đã cung cấp nhiều thông tin về hiện tượng nhiều nhà ngoại cảm bịp bợm, lừa đảo, đang tâm kiếm chác trên nỗi đau của thân nhân các gia đình liệt sĩ.

Theo Viện pháp y quân đội, gần 100% các mẫu xương tìm được từ các nhà ngoại cảm đều cho kết quả giám định là sai, 2-5% số xương được tìm thấy là xương động vật. Ngoài ra, số xương mà người nhà các liệt sĩ mang đến giám định cũng có tỉ lệ sai rất cao. Và như vậy, có không ít gia đình thân nhân liệt sĩ vì quá tin tưởng vào “năng lực thần kì” của “nhà ngoại cảm” nên đã mang cả xương động vật về để mai táng, thờ cúng.

Cùng với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, thời gian gần đây, một số kẻ tự xưng là nhà ngoại cảm đã bị bóc mẽ khi hành vi lừa đảo của chúng bị đưa ra ánh sáng. Điển hình nhất là vụ vợ chồng “nhà ngoại cảm” Nguyễn Thanh Thúy (biệt danh cậu Thủy) bị bắt giam vì hành vi lừa đảo trắng trợn, có hệ thống. Cái gọi là hài cốt mà Thúy tìm được sau khi giám định đều cho kết quả là các mảnh sành, sứ, cục xi măng, xương động vật.

Các vật dụng tìm được cùng với “hài cốt” cũng bị làm giả: Từ đôi dép cao su chưa qua sử dụng đến chiếc bi đông bị làm méo mó, vụng về và được khắc tên người đã khuất để đánh lừa các thân nhân. Thúy đã sử dụng chung một kịch bản được dàn dựng sẵn cho tất cả các bộ “hài cốt” mà hắn tìm được. Với mỗi phi vụ trót lọt, hắn thu về trên dưới 100 triệu đồng từ gia đình các thân nhân. 

Những hệ lụy từ tình trạng lợi dụng tâm linh để lừa đảo, trục lợi thường rất nặng nề. Khi bị những kẻ tự xưng là nhà ngoại cảm dàn dựng lừa đảo, gia đình các liệt sĩ thường khó có cơ hội đưa được hài cốt thực sự của người thân trở về như mong mỏi.

Trong khi đó, người dân không phải ai cũng hiểu, cũng có thể phân tích thấu đáo để nhận định đúng về khả năng thực sự của những kẻ vẫn tự xưng là nhà ngoại cảm. Khi niềm tin bị đặt nhầm chỗ, họ dễ dàng bị những kẻ lợi dụng tâm linh dẫn dắt làm theo kịch bản mà chúng đã dàn dựng sẵn.

Trước tình trạng tìm mộ liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm xuất hiện nhiều biến tướng tiêu cực, năm 2012, Ban chỉ đạo Đề án xác định danh tính liệt sĩ còn thiếu thông tin (thuộc Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội) cùng các Bộ, Ngành liên quan đã thống nhất xem giám định AND là phương pháp chủ đạo xác định danh tính liệt sĩ. Thiết nghĩ, người dân cũng nên xem đây là kênh thông tin chính thống, tin cậy để có thể tìm thấy chính xác hài cốt của các liệt sĩ.

Trong đời sống tinh thần của người Việt, tâm linh là phần không thể thiếu, giúp con người biết sống hướng thiện, làm những điều tốt đẹp cho đời. Tình trạng một số kẻ tự xưng là nhà ngoại cảm lợi dụng tâm linh, có những hành vi lừa đảo nhằm trục lợi cần phải được phanh phui, lên án.

Bên cạnh việc sớm ban hành những qui định chặt chẽ nhằm quản lí việc hành nghề ngoại cảm, cần có những khung hình phạt thích đáng, nghiêm khắc dành cho những kẻ đội lốt tâm linh thu lợi bất chính. 

Bùi Minh Tuấn