Bản in

Kinh tế - Xã hội

Chủ Nhật, 19/5/2013 10:37

Cấm cười cấm khóc...

Cấm cười cấm khóc...

 (GD&TĐ) - Câu chuyện thế này, kể ra cấm ai cười. Có một thằng người trút bỏ hết quần áo, trần truồng đi vào rừng sống. Vừa đến cửa rừng thì gặp một con voi từ trong rừng đi ra. Con voi bèn hỏi thằng người: Mày là thằng nào đấy, mày vào rừng làm gì?...

(GD&TĐ) - Câu chuyện thế này, kể ra cấm ai cười. Có một thằng người trút bỏ hết quần áo, trần truồng đi vào rừng sống. Vừa đến cửa rừng thì gặp một con voi từ trong rừng đi ra. Con voi bèn hỏi thằng người: Mày là thằng nào đấy, mày vào rừng làm gì? Thằng người mới bảo: Tao là thằng người, sống ở ngoài kia hết chỗ sống rồi, tao đi vào rừng sống. Voi bèn ngắm thằng người từ đầu đến chân, rồi lại từ chân lên đầu. Xong, voi bảo thằng người: Mày nhìn cái vòi của tao đây, to và dài thế này mà tao còn chết đói phải bỏ rừng ra đi, vòi mày bé thế kia thì thì mày chỉ có chết đói. 

Câu chuyện thế này, kể ra cấm ai khóc. Công nghiệp hoá, hiện đại hoá thì phải cần đến điện năng. Có mấy cách làm ra điện được gọi như sau, nhờ nắng thì gọi điện mặt trời, nhờ gió thì gọi là điện gió, nhờ hạt nhân thì gọi là điện hạt nhân, nhờ nước thì gọi là thủy điện... Nước ta làm điện nhờ vào nước, gọi là thủy điện.

Tôi hiểu sơ sơ vì sao nước ta lại làm nhiều thủy điện đến thế, theo cái lý ông mèo vì nước ta làm thủy điện là dễ nhất. Tam sơn Tứ hải Nhất đẳng điền, ba phần là núi, 4 phần là nước chỉ có một phần là đất canh tác. Tam sơn, Tứ hải đó rất hợp để làm thủy điện. Vậy là đổ xô vào làm thuỷ điện. Nước ta có một thuận lợi lớn, đó là hiệu ứng đám đông. Chả ở đâu dễ lôi kéo đám đông như ở ta. Thế là tỉnh nào có rừng đầu nguồn, có suối có sông là tỉnh đó có dự án thủy điện. Rừng lớn, sông lớn thì dự án lớn, rừng nhỏ, sông nhỏ thì làm dự án nhỏ. Rừng đầu nguồn bị triệt hạ để dành ưu tiên cho phát triển thuỷ điện. Các dự án thủy điện cứ được ký mặc cho các hệ lụy của nó phát tác. Nhãn tiền là rừng đầu nguồn không còn, cuối nguồn sẽ cạn kiệt.

Thời gian vừa qua chúng ta đã mất hơn 20.000 ha rừng để làm thủy điện. Khi làm dự án đơn vị nào cũng viết rất hay và bài bản rằng, sẽ trồng lại rừng bổ sung vào diện tích rừng bị mất. Sẽ tạo cuộc sống tốt hơn cho những người dân mất đất. Thế rồi xong dự án họ phủi tay ngay. Vậy là voi không có cỏ ăn voi đi ra khỏi rừng, người không có đất canh tác người lại đi vào rừng. Hai đứa gặp nhau ở cửa rừng trong câu chuyện kể trên.

Thảo Mộc