Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Năm, 12/7/2018 09:55

Cái bắt tay giải bài toán nhân sự mới

Thí sinh thực hành tại kỳ thi thử nghề "Kỹ thuật thoát nước và XLNT" theo tiêu chuẩn ĐứcThí sinh thực hành tại kỳ thi thử nghề "Kỹ thuật thoát nước và XLNT" theo tiêu chuẩn Đức

GD&TĐ - Các học viên thuộc chương trình đào tạo thí điểm nghề kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải thuộc Chương trình Đổi mới đào tạo nghề tại Việt Nam (GIZ) vừa hoàn thành đợt đào tạo tại doanh nghiệp cuối cùng trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp. Đây được xem là một mô hình đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp hiệu quả, khi đem lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia.

Cơ hội rèn nghề

Trong đợt đào tạo này, các học viên đã thực hiện các nhiệm vụ cụ thể dưới sự hướng dẫn của các cán bộ đào tạo tại doanh nghiệp, học viên đã thu thập được nhiều kiến thức thực tế và kỹ năng làm việc một cách nhanh chóng, tường tận. Giúp học viên rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành.

Kết thúc đợt đào tạo, học viên Nguyễn Thị Nhẫn vui mừng cho biết: “Sau sáu học phần đào tạo tại doanh nghiệp, em đã hoàn toàn quen thuộc với môi trường nhà máy và được trực tiếp thực hiện những công việc của một kỹ thuật viên xử lý nước thải (XLNT) dưới sự hướng dẫn của các anh chị đào tạo viên. Có rất nhiều công việc chúng em đã nhận được sự tin tưởng từ các anh chị và có thể tự thực hiện mà không cần sự giám sát”.

Đào tạo tại doanh nghiệp cũng thể hiện sự nỗ lực và quyết tâm của cả nhà trường và doanh nghiệp trong việc đầu tư tạo điều kiện tốt nhất cho học viên phát triển kỹ năng, tay nghề.

Trước khi gửi các học viên về doanh nghiệp, đội ngũ giáo viên của Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đã trao đổi chặt chẽ với các đào tạo viên doanh nghiệp về nội dung và tiến độ đào tạo. Kế hoạch giảng dạy tại trường cũng luôn được điều chỉnh linh động cho phù hợp với kế hoạch sản xuất và bảo trì của doanh nghiệp, nhằm đảm bảo thời gian học tập của học viên ở doanh nghiệp không làm gián đoạn các hoạt động khác của công ty.

Lời giải cho bài toán nhân sự

Kỹ thuật viên và công nhân kỹ thuật đóng vai trò là lực lượng nòng cốt trong các doanh nghiệp thoát nước & XLNT, tuy nhiên, hiện nay hầu như chưa có chương trình đào tạo bài bản nào dành cho đối tượng này.

Với mục tiêu góp phần giải tỏa nhu cầu cấp bách về nhân sự có trình độ và tay nghề để vận hành hiệu quả, an toàn cơ sở hạ tầng thoát và XLNT; Hợp phần 3 “đào tạo nghề trong lĩnh vực xử lý nước thải” của GIZ đã hỗ trợ Hội Cấp thoát nước Việt Nam (Hội CTNVN) liên tục xây dựng và triển khai các khóa đào tạo ngắn hạn dành cho các kỹ thuật viên vận hành mạng lưới thoát nước và nhà máy XLNT trên cả nước.

Nội dung các khóa ngắn hạn chắt lọc từ chương trình đào tạo chính quy nghề “Kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải” được biên soạn dựa trên tiêu chuẩn nghề do các doanh nghiệp Việt Nam đề ra và đáp ứng được tiêu chuẩn Đức.

Từ năm 2016 đến nay, dưới sự hỗ trợ của GIZ, Hội CTNVN đã xây dựng và thí điểm thành công các khóa học ngắn hạn cho 95 kỹ thuật viên của các công ty thoát nước & XLNT miền Trung và miền Nam được tổ chức bám sát nhu cầu đào tạo của các doanh nghiệp thoát nước và XLNT.

Ông Phạm Xuân Điều, Trưởng ban Đào tạo Hội CTNVN cho biết: “Các khóa đào tạo trên đều là khóa học ngắn hạn tại chỗ, các chuyên đề đào tạo sát với thực tế của doanh nghiệp và không làm gián đoạn công việc của công nhân, kỹ thuật viên tại nhà máy. Đây chính là lời giải phù hợp cho bài toán thiếu hụt nhân sự hiện nay ở nhiều doanh nghiệp XLNT.”

Nối tiếp thành công này, Hợp phần 3 sẽ tiếp tục hỗ trợ Hội CTNVN triển khai các khóa học trên ở các địa phương khác và xây dựng một số khóa đào tạo ngắn hạn mới đến các đơn vị thành viên trong nửa cuối năm 2018. Mục tiêu cao nhất của chuỗi các khóa đào tạo là việc đầu tư ngắn hạn nhưng giúp giải tỏa được nhu cầu cấp bách về nhân sự, mang lại lợi ích lâu dài cho các doanh nghiệp nói riêng và ngành thoát nước & XLNT nói chung.

Anh Quang