Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Năm, 26/7/2018 16:12

Các nguồn vốn của khởi nghiệp

Gian hàng trưng bày các sản phẩm hữu cơ của nhóm SV trường ĐHSP tại triển lãm khởi nghiệp quốc tế Đà Nẵng 2018Gian hàng trưng bày các sản phẩm hữu cơ của nhóm SV trường ĐHSP tại triển lãm khởi nghiệp quốc tế Đà Nẵng 2018

GD&TĐ - Vốn của khởi nghiệp không đơn thuần chỉ là dòng tiền mà còn là nguồn vốn con người, vốn bản địa, vốn kỹ thuật và vốn xã hội. Đây được xem là 5 trụ cột chính để làm nền tảng cho sự hình thành và phát triển của cộng đồng khởi nghiệp.

“Không có bữa trưa nào miễn phí”

Bà Vũ Thị Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp BSA chia sẻ: “Khởi nghiệp đang được nói tới là nỗi đam mê cháy bỏng, dám chơi dám chịu, dám chấp nhận rủi ro đủ thứ. Nhưng khởi nghiệp không được giỡn với đồng tiền. Khởi nghiệp càng không có nhiều tiền để mua kinh nghiệm".

Tôi vẫn khuyên các bạn trẻ dám chấp nhận rủi ro. Nhưng bao giờ nói câu đó tôi cũng nơm nớp lo rằng các bạn tưởng tôi xúi các bạn chơi liều. Không được liều lĩnh. Chấp nhận rủi ro với suy tính cặn kẽ nó khác.

 
Bà Vũ Kim Hạnh

Hai câu chuyện được bà Vũ Kim Hạnh dẫn chứng cho việc học cách kiếm vốn. Một bạn trẻ khởi nghiệp với việc làm nông không hóa chất, được nhà đầu tư bỏ ra hơn 5 tỷ đồng góp vốn. “Nhưng chỉ ít lâu sau, bạn than, điều kiện của nhà đầu tư khó khăn quá.Rồi bạn “né” nhà đầu tư, không chịu ngồi bàn luận cho kỹ những gì nên làm và không nên làm” – bà Hạnh kể.

Một trường hợp khác, nhóm khởi nghiệp có mô hình kinh doanh được đánh giá có tiềm năng lớn, song định giá doanh nghiệp quá cao khiến nhà đầu tư phải bỏ dở trong luyến tiếc.

Chính nhà đầu tư này tâm sự với bà Hạnh, rằng các chủ dự án này chưa biết tính toán bài toán tài chính và nếu cứ giữ những con số như vậy thì các nhà đầu tư tiềm năng sẽ không bỏ vốn cho các bạn mà các bạn sẽ mãi không hiểu vì sao. Và bà Hạnh nhấn mạnh, vấn đề quan trọng của khởi nghiệp là học cách kiếm vốn.

Liên kết các nguồn vốn khởi nghiệp

Cách thức sử dụng, tối ưu hóa và liên kết các nguồn vốn trong hành trình khởi nghiệp, gồm vốn tài chính, vốn con người, vốn bản địa, vốn công nghệ và vốn xã hội là chủ đề thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia tại Hội nghị và triển lãm khởi nghiệp quốc tế Đà Nẵng vừa mới tổ chức vào cuối tháng 6 vừa qua.

Nói về vốn bản địa, bà Vũ Kim Hạnh chỉ ra thực trạng rất nhiều nông sản chất lượng của nước ta không ra được thị trường nước ngoài, thậm chí bị hàng nông sản của Thái Lan, Campuchia đánh bại ngay trên “sân nhà”.

Bà Vũ Kim Hạnh khẳng định, trong 5 lĩnh vực cơ bản cần hướng dẫn doanh nghiệp khởi nghiệp mà Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp BSA thường trang bị cho các bạn trẻ là xác định rõ mô hình kinh doanh, xây dựng kế hoạch kinh doanh, quản trị tài chính, nhân sự, tiếp thị phân phối thì quản lý tài chính là khó nhất vì đòi hỏi chuyên môn sâu.

“Cái cần chia sẻ kinh nghiệm với các cổ đông của công ty khởi nghiệp đó chính là sự rõ ràng trong kỳ vọng và sự rõ ràng trong việc phân chia quyền lợi và sự minh bạch trong quyền lực quản lý”.

Ông Trần Vũ Nguyên chia sẻ: “Như giới tài chính Mỹ có câu “không có bữa trưa nào miễn phí” – việc tiếp cận và gọi vốn thành công là điều không đơn giản mà nó đòi hỏi sự chuẩn bị đầy đủ, chuyên nghiệp và phải đầu tư cho bản thân mình bài bản trước khi muốn lấy tiền của người khác”.

Hà Nguyên