Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Bảy, 5/10/2013 13:34

Bùng nổ nhu cầu nhà ở xã hội

Bùng nổ nhu cầu nhà ở xã hội

(GD&TĐ) - Thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy hiện thành phố có trên 80.000 người đăng ký mua nhà ở xã hội. Trên thực tế, số lượng người có nhu cầu có thể lên tới 100.000 căn. Trong khi đó tổng số nhà ở xã hội tại các dự án ở Hà Nội đã phê duyệt hiện nay mới có 13.000 căn hộ. 

(GD&TĐ) - Thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy hiện thành phố có trên 80.000 người đăng ký mua nhà ở xã hội. Trên thực tế, số lượng người có nhu cầu có thể lên tới 100.000 căn. Trong khi đó tổng số nhà ở xã hội tại các dự án ở Hà Nội đã phê duyệt hiện nay mới có 13.000 căn hộ. 

Người thu nhập thấp được hỗ trợ

Trước nhu cầu ngày càng tăng cao, cũng như những cam kết hỗ trợ của nhà nước cho các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp, sẽ không có gì ngạc nhiên khi thời gian tới đây, hàng loạt các dự án nhà ở xã hội được khởi công…

Tại lễ giới thiệu dự án Nhà thu nhập thấp Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) sáng ngày 4/10, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cũng thừa nhận xu hướng này. Đồng thời khẳng định Bộ Xây dựng đã có các phương án quản lý hữu hiệu nhất, bảo đảm các dự án được phê duyệt triển khai đúng mục tiêu, người dân có nhu cầu thực sự mua được đúng sản phẩm với giá dành cho phân khúc thu nhập thấp.

Cụ thể theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, tới đây Bộ Xây dựng sẽ ban hành một Nghị định về quản lý và phát triển nhà ở xã hội, trong đó mở rộng và cụ thể thêm các đối tượng đủ điều kiện mua loại hình nhà ở này. Nghị định sẽ quy định rõ những đối tượng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân (thu nhập từ 9 triệu đồng một tháng trở xuống) là những người thu nhập thấp - đủ điều kiện được mua nhà ở xã hội. Quy định về diện tích nhà ở hiện có (dưới 5m2) cũng được nới lỏng lên (tới 8m2) sẽ nằm trong diện được hỗ trợ mua nhà ở xã hội.

Nói thêm về nhu cầu nhà ở xã hội của người dân, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam thừa nhận đang khó khăn là mặc dù dành cho đối tượng thu nhập thấp, nhưng ngay cả những người có thu nhập trung bình trở lên mà không có vay mượn hay hỗ trợ của gia đình thì cũng khó có thể mua được. Thứ trưởng lấy dẫn chứng ở nhiều quốc gia, vấn đề này cũng xuất hiện, nhưng có cách giải quyết tốt hơn chúng ta do có quỹ nhà cho thuê. Theo Thứ trưởng Nam, lộ trình đặt ra của Bộ Xây dựng tới đây cũng sẽ hướng xây dựng cơ chế để khuyến khích phát triển loại hình này, trước mắt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM.

Từ nay đến năm 2015, sẽ có nhiều nhà ở cho người thu nhập thấp được cung ra thị trường với mức giá chỉ trên 7 triệu đồng/mét

Sẽ có thêm nhiều nhà ở giá rẻ

Dự án Nhà thu nhập thấp Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) được giới thiệu sáng 4/10 chỉ là một trong những dự án nhà ở xã hội trọng điểm của Hà Nội đang và sẽ được triển khai, đáp ứng nhu cầu người dân. Dự án này do Tổng công ty Viglacera là đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2015, với mức giá đề xuất khoảng hơn 7 triệu/m (nếu tính cả phí VAT và phí bảo trì sẽ là 8,68 triệu/m). Như vậy, một căn có diện tích 36m2 (diện tích nhỏ nhất đối với một căn hộ trong thiết kế của dự án này) có giá trên 300 triệu đồng, tương đối phù hợp với khả năng chi trả của người có thu nhập thấp.

Trong buổi giới thiệu dự án nhà ở thu nhập thấp Đặng Xá, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết ngay trong quý 4 này, thành phố cũng sẽ triển khai tiếp 4 dự án nhà ở xã hội còn lại (nằm trong tổng thể 5 dự án nhà ở xã hội đã được phê duyệt), dự kiến đều hoàn thành vào năm 2015. Đó là Dự án xây dựng nhà ở xã hội và thu nhập thấp tại ô đất CT1, CT4, CT5 và một phần ô đất CT2 thuộc khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm, quận Hoàng Mai; Dự án nhà ở cho người thu nhập thấp tại lô đất B4-CT1, B5-CT2 khu đô thị Bắc Cổ Nhuế - Chèm, tại xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm; Dự án tổ hợp văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại và nhà ở để bán tại địa điểm 30 Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy và Dự án nhà ở xã hội tại 143 Trần Phú, quận Hà Đông.

Theo khẳng định của Nguyễn Quốc Tuấn, cả 5 dự án này đều thuộc địa bàn các quận huyện gần nội đô, thuận tiện cho việc đi lại, sinh hoạt của người dân. Trong khi đó, Sở Xây dựng và UBND thành phố sẽ có kế hoạch giám sát chặt chẽ để đảm bảo đảm bảo giá bán phải theo theo đúng quy định của Chính phủ; chất lượng công trình và diện tích sử dụng các căn hộ cũng phải tuân thủ chặt chẽ Nghị quyết 02 của Chính phủ cũng như các quy định về nhà ở xã hội của Bộ Xây dựng. 

Lưu Nguyễn