Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Tư, 24/10/2018 08:29

Bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng do thi công QL 15B: Như muối bỏ biển

Tuyến đường nâng cấp, mở rộng quốc lộ 15BTuyến đường nâng cấp, mở rộng quốc lộ 15B

GD&TĐ - Nhà của nhiều người dân bị lún, nứt khi thi công quốc lộ 15B đoạn qua xã Xuân Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh). Một số hộ đã nhận bồi thường, nhưng còn nhiều hộ không nhận vì cho là quá thấp nên kéo nhau ra chặn đường, cản trở thi công.
 

Bồi thường cho có!

Tuyến quốc lộ 15B được khởi công từ tháng 7/2018. Trước khi triển khai thi công, chủ đầu tư là Sở GTVT tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cùng Công ty Bảo Việt Hà Tĩnh (thuộc Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt) cam kết sẽ bồi thường thiệt hại nếu trong quá trình thi công làm ảnh hưởng đến nhà dân.

Đây là tuyến đường trọng điểm, dài 11,3 km, có tổng mức đầu tư gần 250 tỷ đồng đi qua 7 xã thuộc 2 huyện Thạch Hà và Can Lộc. Để kịp hoàn thành dịp Lễ kỷ niệm 50 chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc, các nhà thầu huy động tối đa phương tiện, máy móc thi công dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường. Đây chính là lý do khiến hàng loạt nhà dân dọc hai bên đường bị rạn nứt.

Bà Phan Thị Huyền (47 tuổi, thôn Sơn Phượng, xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc) cho biết: “Sau khi đơn vị thi công huy động máy móc làm đường qua trước cửa, nhà tôi xuất hiện nhiều vết nứt. Thế nhưng, khi áp giá bồi thường, phía bảo hiểm chỉ chi 1,8 triệu đồng, gia đình rất bức xúc bởi kiểu bồi thường cho có!”.

Gia đình bà Phan Thị Vĩnh (50 tuổi đối diện nhà bà Huyền) cũng gặp hiện tượng tương tự: “Phần chân tường nhà bị nứt ngang, một số gạch ốp ở phần chân tường bên trong cũng bị nứt làm đôi. Nhưng khi về kiểm tra, công ty bảo hiểm chỉ đồng ý bồi thường cho gia đình 8 triệu đồng nên gia đình tôi không đồng ý” - bà Vĩnh cho biết.

Không riêng gia đình bà Huyền, bà Vĩnh mà hàng chục hộ khác ở hai bên dọc đường cũng chung cảnh bị ảnh hưởng do thi công đường. Hiện tượng chung là xuất hiện nhiều vết nứt rạn, kéo dài trên trần nhà, mái via, tường và cột. Vào ngày mưa, nước theo khe nứt ngấm vào bên trong gây ẩm mốc. Lo sợ ảnh hưởng đến tính mạng, nhiều hộ dân đã ra cản trợ thi công và yêu cầu thẩm định lại giá bồi thường.

Ông Trần Xuân Hải - quyền Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc cho biết, việc thi công mở rộng, nâng cấp tuyến quốc lộ 15B đi qua địa phận của xã đã khiến 34 ngôi nhà của người dân ở thôn Sơn Phượng và Mai Hoa bị nứt. Người dân sau đó đã được công ty bảo hiểm về kiểm tra và đền bù thiệt hại. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 14 hộ dân nhận tiền, số hộ còn lại chưa đồng ý nhận vì cho rằng giá đền bù quá thấp.

  • Nhà người dân bị nứt rạn mảng trần kéo dài do bị ảnh hưởng của tuyến đường thi công

Tạm dừng thi công

Theo tìm hiểu của Báo GD&TĐ, do phía công ty bảo hiểm chưa thống nhất được mức giá bồi thường nên các hộ dân tiếp tục ra đường cản trở, khiến việc thi công bị ngừng trệ suốt 3 tháng nay.

Ông Lê Việt Hòa, Phó Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Tĩnh, khẳng định: Việc người dân phản ánh nhà cửa bị nứt do ảnh hưởng từ thi công quốc lộ 15B là đúng. Trước khi thi công tuyến đường, Ban đã ký hợp đồng với Công ty Bảo Việt Hà Tĩnh mua gói bảo hiểm công trình số tiền hơn 400 triệu đồng. Sau đó, công ty bảo hiểm thuê Công ty cổ phần giám định Thái Dương (SICO) về tính khối lượng tổn thất xảy ra trong quá trình thi công và lên phương án áp giá đền bù.

Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 15B có tổng chiều dài 11,3km, tổng mức đầu tư 250 tỉ đồng có điểm đầu tại Ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc) và điểm cuối giao với quốc lộ 1A thuộc xã Phù Việt (huyện Thạch Hà). Dự án do Sở GTVT tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư và Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Tĩnh làm tư vấn ủy thác quản lý. Dự án được thi công vào đầu năm 2018 và dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2019. 

“Tuy nhiên, hiện một số hộ dân chưa thống nhất mức bồi thường mà công ty bảo hiểm đưa ra nên họ cản trở thi công. Tới đây, chúng tôi sẽ về đối thoại với người dân và yêu cầu công ty bảo hiểm giải thích cho người dân hiểu, đồng thời thẩm định, kiểm tra xác định mức độ thiệt hại” - ông Hòa nhấn mạnh.

Ông Võ Tiến Dũng, Giám đốc Công ty Bảo Việt Hà Tĩnh, cho biết, hiện công ty đã nhận được hơn 211 đơn phản ánh của người dân ở trên toàn tuyến quốc lộ 15B có nhà cửa bị lún, nứt. “Vừa qua, đơn vị thẩm định mới áp giá đền bù đợt 1 cho 32 nhà dân ở thôn Sơn Phượng (xã Xuân Lộc) và 5 nhà ở thôn Sơn Thủy (xã Mỹ Lộc, H.Can Lộc) với tổng số tiền hơn 175 triệu đồng. Tuy nhiên, khi tiến hành chi trả đền bù, người dân phản đối vì cho rằng quá thấp. Chúng tôi đã yêu cầu đơn vị thẩm định về kiểm tra và tính toán lại giá đền bù thêm một lần nữa”, ông Dũng nói.

Trương Hoa