Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Bảy, 19/10/2013 11:58

Bão kép

Bão kép

(GD&TĐ) - Những ngày qua, bão chồng bão, lũ chồng lũ tàn phá miền Trung. Cơn bão có tên Wutip vừa qua đi, siêu bão Nari nhanh chóng ập tới, miền Trung tan hoang sau bão lũ.

(GD&TĐ) - Những ngày qua, bão chồng bão, lũ chồng lũ tàn phá miền Trung. Cơn bão có tên Wutip vừa qua đi, siêu bão Nari nhanh chóng ập tới, miền Trung tan hoang sau bão lũ. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương, tính đến 20h ngày 16/10, bão lũ tại các tỉnh từ Nghệ An đến Bình Định, Kon Tum khiến 9 người chết, 6 người mất tích và 76 người bị thương. Chưa hết, bão Nari đã kéo sập hàng chục ngàn ngôi nhà, hàng trăm hecta cao su ở Quảng Nam bị phá huỷ, cả thành phố Hội An, Hà Tĩnh chìm trong nước lũ...

Bộ đội biên phòng giúp Trường Mầm non Sơn Kim 2 dọn dẹp bùn đất
Bộ đội biên phòng giúp Trường Mầm non Sơn Kim 2 dọn dẹp bùn đất

Khi cơn bão đi qua, nhiều ngôi làng ở Quảng Nam được người dân gắn cho cái tên “Làng Nari”. Xã Duy Hải (Duy Xuyên, Quảng Nam) là một ví dụ. Ở cái xã ven biển này có đến gần 50% ngôi nhà bị tốc mái, đổ sập, nhiều căn nhà chỉ còn là bãi đất trống trơn, tài sản của người dân bị nước biển cuốn trôi hết, trường học tan hoang... 

Dù không phải là vùng tâm bão Nari đi qua nhưng Quảng Bình và Hà Tĩnh cũng bị thiệt hại không kém. Nước sông dâng cao, hàng trăm ngôi nhà ở huyện Hương Khê, Vũ Quang và cả thành phố Hà Tĩnh ngập sâu trong nước. Cả miền Trung oằn mình chống bão, lũ. Cơn thịnh nộ của thiên nhiên rồi cũng qua đi, để lại “khúc ruột miền Trung” tiêu điều, xơ xác. Bà con cả nước và bạn bè quốc tế lại có dịp chia sẻ với những mất mát của miền Trung.

Vẫn biết nắng mưa là chuyện của trời. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng dữ dội, khó lường, đối mặt với bão lũ là khó tránh khỏi. Ngàn đời nay người dân Việt vẫn phải gồng mình chống bão lũ đó thôi. Tuy nhiên, có một cơn bão khác có thể tạm gọi là “bão lòng” đang vò nát tâm can của mỗi người dân miền Trung.

Người dân Duy Hải cắn răng ghìm tiếng nấc vì bao nhiêu tài sản mà cả đời họ gom góp được không cánh mà bay. Cái dự án sắp xếp dân cư ven biển của Quảng Nam bị treo mấy năm nay chính là rào cản không cho người dân có được căn nhà kiên cố. Họ đành phải sống trong những căn nhà tạm bợ để chờ “ông” dự án. Những căn nhà cấp 4 sống cho qua ngày sao có thể cự lại được với siêu bão Nari?

Và nữa, bao năm qua thuỷ điện vừa và nhỏ đã băm nát “khúc ruột miền Trung”. Vào thời điểm hiện tại, 4 tỉnh miền Trung và 2 tỉnh ở Tây Nguyên (Đăk Nông, Kon Tum) đã có tới 150 dự án thuỷ điện đang vận hành, riêng Quảng Nam có tới 62 dự án. Theo các chuyên gia, mỗi MW thuỷ điện phải “nuốt” trên 10ha rừng mà chủ yếu là rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn. Không còn nghi ngờ gì nữa, thuỷ điện là thủ phạm gây nên lũ chồng lũ. Ở miền Trung, bài ca bão lũ đã trở thành điệp khúc.

Tệ hại hơn, sau bão, nước dâng cao cũng là lúc các nhà máy thuỷ điện thi nhau xả lũ để bảo vệ mình. Nguyên nhân chính là do các ông chủ nhà máy thuỷ điện vì thiếu quy hoạch tổng thể (hoặc không chịu đầu tư) đã chưa (hoặc không) quan tâm đến chức năng phòng chống lũ. Và hậu quả là hàng tỷ khối nước đổ lên đầu người dân giữa mùa bão lũ. Hội An bị chìm, Hà Tĩnh bị ngập là như vậy.

Nguy hiểm hơn, việc xả lũ của các nhà máy thuỷ điện không được thông báo trước khiến hoa màu, trâu bò bị cuốn trôi một cách không thương tiếc, gây tổn thất to lớn cho người dân vùng hạ lưu.

Cơn thịnh nộ của thiên nhiên quả là dữ dội, nhưng cơn “bão lòng” còn dữ dội hơn nhiều. Cả thiên tai và nhân tai thi nhau tàn phá miền Trung, hỏi sống sao đặng?

Đã đến lúc phải giải quyết tận gốc những hành động kiểu “nhân tai” ấy thay vì trợ cấp những gói mỳ, manh áo cho người dân vùng bão lũ.  

Thuỵ Anh

TIN LIÊN QUAN