Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Tư, 17/11/2010 14:43

Bão giá đi kèm bão lũ

Bão giá đi kèm bão lũ

(GD&TĐ) - Những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của hoàng lưu áp thấp nhiệt đới gần bờ, làm cho địa bàn tỉnh Quảng Nam mưa lớn diễn ra trên diện rộng và kéo dài liên tục trong nhiều ngày

(GD&TĐ) - Những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của hoàng lưu áp thấp nhiệt đới gần bờ, làm cho địa bàn tỉnh Quảng Nam mưa lớn diễn ra trên diện rộng và kéo dài liên tục trong nhiều ngày qua tại khu vực các huyện/thành phố. Các tuyến đường độc đạo ĐT 616 lên các xã vùng cao thuộc các huyện miền Núi Quảng Nam bị chia cắt và cô lập hoàn toàn do nước lũ băng qua ngầm Sông Trường tại địa phận xã Trà Sơn huyện Bắc Trà My.

Chợ Tam Kỳ hai ngày qua ngập nặng, nên các tiểu thương phải dời ra ngoài đường Trần
Chợ Tam Kỳ hai ngày qua ngập nặng, nên các tiểu thương phải dời ra ngoài đường Trần Cao Vân để bán cho người dân, các mặt hàng cũng tăng lên chóng mặt

Không chỉ có các huyện miền Núi mà tại TP Tam Kỳ mưa cũng gây ngập nặng nhiều nơi, nhất là các tuyến đường liên xã và liên thành phố. Mưa to và kèm theo hồ nước Phú Ninh xả lũ làm cho đồng bằng nhất là vùng phía đông của TP Tam Kỳ phải chìm ngập trong biển nước, người dân không có đường lưu thông đành lưu thông bằng ghe đò và xe bò rất nguy hiểm cho tính mạng người dân.

Không những thế mà trong hai ngày vừa qua, tại chợ Tam kỳ chìm ngập trong biển nước, các tiểu thương thiếu nơi buôn bán, đành dời ra ngoài đường Trần Cao Vân, làm cho tuyến đường Trần Cao Vân không còn chỗ cho người tham gia giao thông. Theo ghi nhận của phóng viên từ sáng sớm ngày 17-11, tại chợ Tam Kỳ được biết: Nhiều mặt hàng tại chợ đã bắt đầu “chuyển bánh” tăng giá gấp đôi nhiều mặt hàng. Một số tiểu thương bán ở chợ cho biết: Do mưa lũ đã về, nên nhiều mặt hàng thiếu nhất là thương thực, thực phẩm, phải nhập từ các nơi khác, nên giá phải tăng là điều tất nhiên, những vật giá tăng như: gạo, rau sống, cá, thịt ..

Các tiểu thương buôn bán lộn xộn ở đường Trần Cao Vân do chợ Tam Kỳ ngập nặng, có nguy cơ cướp giật xảy ra với người dân
Các tiểu thương buôn bán lộn xộn ở đường Trần Cao Vân do chợ Tam Kỳ ngập nặng, có nguy cơ cướp giật xảy ra với người dân

Ba ngày vừa qua, nhiều đìa tôm nuôi của người dân đến mùa thu hoạch bị mất trắng. Bên cạnh giá cả leo thang thì chất lượng nguồn thực phẩm cũng là điều đáng lo ngại, đặc biệt là sau đợt thiên tai này.

Chị Võ Thị Luyến - ở phường An Mỹ, TP Tam Kỳ, Quảng Nam cho biết: Tôi có mặt tại chợ Tam kỳ từ sáng sớm nay để mua đồ về bán cho người dân trong khu vực phường, nhưng chợ Tam Kỳ đã ngập nặng trong hai ngày vừa qua, nên các tiểu thương chợ phải dời ra đường Trần Cao Vân và một số đường khác để bán, việc mua bán của người dân và tiểu thương bị xáo trộn, không những thế mà vật giá của các mặt hàng đã bắt đầu dích lên trong hai ngày vừa qua, những ngày bình thường thì cà tím chỉ có 5.000 đồng, nhưng hai ngày nay đã tăng gấp đôi thành 10.000 đồng/kg, đậu cô ve cũng tăng gấp đôi so với ngày thường là 10.000 đồng/kg, nhất là các mặt hàng rau sống.

Ngoài rau sống và đồ tươi ra thì thịt heo và cá tươi cũng tăng chóng mặt làm cho người dân mua bán bị xáo trộn bởi mặt hàng lên giá, Các loại thực phẩm như cá, tôm tăng còn chóng mặt hơn, cá Thu tăng thêm 20.000 đồng/kg, còn nhiều loại cá khác tăng lên thêm 15.000 đồng/kg, như cá ngừ từ gần gấp đôi...tôi không sợ gì nhưng sợ nhất là các mặt hàng tăng giá gấp đối, nếu mưa lũ còn những ngày tới nữa thì sợ thiếu vật tư và rau sống để bán cho người dân trong những ngày tới – chị Luyến cho biết.

Chợ Tam Kỳ ngập nặng và chìm trong biển nước
Chợ Tam Kỳ ngập nặng và chìm trong biển nước

Mới mùa mưa đến với đất xứ Quảng Nam nhưng mặt hàng nào cũng bắt đầu tăng giá, làm cho đời sống người dân ở các vùng sâu vùng xa và ở nông thôn bị đe dọa bởi nhiều mặt hàng trong mùa mưa lũ này, nhiều người dân ở vùng sâu vùng xa không thể mua được do mưa lũ cách trở. Trước sự việc trên, chúng tôi trao đổi qua điện thoại với bà Nguyễn Thị Xuân – Trưởng Ban quản lý chợ Tam Kỳ, Quảng Nam cho biết: Tôi đang bận họp nên không thể tiếp xúc với báo chí và sáng nay tôi chưa xuống chợ nên chưa nắm rõ về vật giá trong ngày nay có tăng hay không!. Nhưng tôi nghĩ mùa mưa lũ này hai ngày vừa qua vật giá một số mặt hàng của chợ Tam Kỳ đã bắt đầu tăng rồi, nhất là rau sống và mặt hàng cá thịt……Nếu có tin gì thì chúng tôi liên lạc với các anh sau - bà Xuân cho biết.

Cô Võ Thị Luyến – phường An Mỹ đi mua đồ về bán cho người dân trong phường rừ rất sớm
Cô Võ Thị Luyến – phường An Mỹ đi mua đồ về bán cho người dân trong phường rừ rất sớm

Nguyên Khang