Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Năm, 7/2/2013 16:50

ATM gặp sự cố, ngân hàng bị phạt

ATM gặp sự cố, ngân hàng bị phạt

(GD&TĐ) - Mặc dù Ngân hàng nhà nước vừa yêu cầu các ngân hàng phải đảm bảo hoạt động cho các cây ATM trong dịp Tết Nguyên đán, song có vẻ như tình trạng hết tiền tại cây ATM vẫn tái diễn, khiến những người sử dụng thẻ ATM dịp cuối năm thêm lo ngại.

(GD&TĐ) - Mặc dù Ngân hàng nhà nước vừa yêu cầu các ngân hàng phải đảm bảo hoạt động cho các cây ATM trong dịp Tết Nguyên đán, song có vẻ như tình trạng hết tiền tại cây ATM vẫn tái diễn, khiến những người sử dụng thẻ ATM dịp cuối năm thêm lo ngại. Trước thực trạng này,  ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng vụ thanh toán, Ngân hàng nhà nước có ý kiến cho rằng sẽ xử phạt ngân hàng nếu ATM không đảm bảo. 

Một số ngân hàng cho biết, vào dịp cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt của người dân tại các cây ATM tăng lên đột biến, do đó các ngân hàng phải chịu sức ép lượng tiền mặt rất lớn. Để duy trì hoạt động hệ thống ATM dịp Tết nguyên đán, một số ngân hàng đã phải nâng số lần tiếp quỹ lên hai lần trong một tuần và tăng cường quản lý hoạt động ATM từ xa bằng hệ thống thư điện tử. Tuy nhiên, để duy trì đủ lượng tiền mặt tại các cây ATM đòi hỏi nỗ lực lớn từ các ngân hàng.

Thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhiều cây ATM đã xuất hiện tình trạng hết tiền, hoặc từ chối phục vụ. Điều này đã gây không ít khó khăn cho người dân. Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Nội Bài – nơi có hàng nghìn công nhân lao động cũng trong tình trạng tương tự. Ba cây ATM của ngân hàng Techcombank, có đến hai cây thông báo hết tiền, cây ATM của ngân hàng Agribank ngay bên cạnh cũng không thể giao dịch. Hậu quả là nhiều công nhân phải xếp hàng chen chúc, chờ đợi được rút tiền.

Trong văn bản số 736 của Ngân hàng nhà nước vừa phát đi yêu cầu các ngân hàng phải cử người trực để xử lý sự cố tại các cây ATM. Ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng vụ thanh toán, Ngân hàng nhà nước cho biết, nếu các ngân hàng không đảm bảo hệ thống ATM hoạt động thông suốt, ổn định dịp Tết, NHNN sẽ có hình thức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Để có thể giảm tải hệ thống ATM dịp cuối năm, người dân cũng cần có kế hoạch rút tiền sớm tại các cây ATM hoặc đến trực tiếp các ngân hàng. 

Từ ngày 26 đến 29 Tết là cao điểm của hệ thống ATM. Nếu khách hàng rút tiền vào những ngày này, khả năng giao dịch trục trặc sẽ cao hơn. Kinh nghiệm cho thấy vào thời điểm này các năm trước, lượng người đến rút tiền tăng đột biến khiến hệ thống máy ATM quá tải. Vì vậy, các NH khuyến cáo khách hàng khi giao dịch tại máy ATM nên tránh giờ cao điểm, cuối ngày.

Theo các  NH, khi rút tiền, khách hàng cần nhập chính xác thông tin mà máy ATM yêu cầu, tránh thao tác nhiều lần vì có thể bị khóa thẻ. Hiện các thiết bị thanh toán (máy cà thẻ, máy POS) được trang bị nhiều tại những nhà hàng, siêu thị, khách sạn, shop… nên chủ thẻ có thể tận dụng để thanh toán khi mua hàng, thay vì trả bằng tiền mặt.

Hải Hà

Tin tiêu điểm