Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Sáu, 6/4/2018 15:13

An ninh thông tin trong kỷ nguyên mạng

An ninh thông tin trong kỷ nguyên mạng

GD&TĐ - Tại hội thảo An ninh mạng "Ai làm chủ" do Đại học RMIT Việt Nam tổ chức, các chuyên gia quốc tế đã tập trung thảo luận một số vấn đề an ninh mạng cấp thiết nhất trên thế giới hiện nay, đồng thời xem xét cách vượt qua những mối nguy này để giữ cho thông tin của chúng ta an toàn.

Trong hàng loạt chủ đề được đưa ra thảo luận có hai vấn đề chính nổi bật: tính cấp thiết và tầm quan trọng của việc giải quyết vấn đề an ninh mạng, và vai trò của nguồn lực con người trong thực hiện điều này.

Theo Trưởng khoa Kinh doanh và Quản trị, Đại học RMIT Việt Nam, Phó giáo sư Mathews Nkhoma, việc kết nối mạng phát triển cực nhanh cũng như nhịp độ chuyển đổi kỹ thuật số diễn ra chóng mặt khiến châu Á, đặc biệt là Việt Nam, dễ bị tấn công mạng.

Ông nhấn mạnh rằng Việt Nam nằm trong nhóm mười quốc gia dễ bị nhắm đến nhất và là mục tiêu của tấn công mạng từ năm 2015 đến 2017. Riêng năm 2017, Việt Nam đã mất 542,8 triệu đô la Mỹ do tấn công mạng.

Giáo sư Matthew Warren, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu An ninh mạng của Đại học Deakin và là diễn giả chính của hội thảo, nhấn mạnh đến mối liên kết giữa nguồn lực con người và sự phức tạp trong duy trì an ninh. Nhìn từ quan điểm an ninh mạng, nguồn tài nguyên con người có thể thất bại do thiếu kinh nghiệm, đào tạo không phù hợp và giả định sai. Vì vậy, đầu tư vào phát triển kỹ năng mạng, cũng như tuyển dụng và duy trì đội ngũ nhân viên an ninh mạng là việc hết sức quan trọng cho các tổ chức.

“Hiện còn thiếu một triệu chuyên gia an ninh mạng trên toàn cầu”, Giáo sư nói và bổ sung thêm rằng con số này dự báo sẽ tăng lên 1.5 triệu vào năm 2019.

Về những kỹ năng cần có ở chuyên gia an ninh mạng tương lai, Giáo sư Warren cho biết họ sẽ cần chuyên môn kỹ thuật để vận hành những kỹ thuật an ninh trọng yếu, kỹ năng tổ chức để định hướng chính sách và nguy cơ, kỹ năng liên quan con người để làm việc với người khác, và kỹ năng mềm để giao tiếp.

Tương tự, Phó giáo sư Nkhoma thảo luận về tầm quan trọng của nguồn lực con người trong quản lý an ninh mạng. Ông kêu gọi chuyển đổi từ phân tích kinh doanh sang phân tích con người.

Hội thảo diễn ra tại cơ sở Nam Sài Gòn và Hà Nội, Đại học RMIT Việt Nam, vào ngày 4 và 6/4/2018. Đây là sự kiện do Trung tâm xuất sắc về Kỹ thuật số và Khoa Kinh doanh và Quản trị RMIT Việt Nam đồng tổ chức, và được sự hỗ trợ của chương trình Aus4Innovation của Đại sứ quán Úc.

Ngọc Trang