Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Kiến nghị hỗ trợ giáo viên ngoài công lập trong dịch Covid-19

Hải Bình - 29/03/2020, 18:17 GMT+7 | Trao đổi
Giáo viên dạy học trực tuyến trong dịch. Ảnh minh họa/internetGiáo viên dạy học trực tuyến trong dịch. Ảnh minh họa/internet

Đưa ra nhận định này, qua trao đổi với các đối tượng chịu tác động do dịch bệnh Covid-19, ông Trịnh Văn Ngoãn đồng thời cho rằng, Chính phủ và các Bộ ngành liên quan (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Tổng Cục thuế) cần có giải pháp hỗ trợ kịp thời cho các cơ sở giáo dục ngoài công lập và người lao động tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Cụ thể, đề nghị xem nhà đầu tư và lực lượng cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên, nhân viên và người lao động khác đang làm việc tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập là đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. “Nếu chỉ tính riêng bậc mầm non và phổ thông thì đến cuối tháng 12/2019 toàn quốc có 108.851 giáo viên ngoài công lập” – ông Ngoãn cho hay.

Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Vĩnh Long cũng đề cập đến việc Bộ Tài chính và Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét cho các đối tượng trên tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp quý I, II năm 2020, hoặc đến khi các cơ sở giáo dục trên hoạt động trở lại; đồng thời không tính lãi phạt chậm nộp.

Hiện tại, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ ưu tiên cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức doanh nghiệp thuộc các ngành nghề dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, lưu trú, nhà hàng áp dụng chính sách tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội theo Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với đó, kiến nghị Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam chỉ chỉ đạo không thu 1% công đoàn phí cho các đối tượng trên quý I, II năm 2020 hoặc đến khi các cơ sở giáo dục trên hoạt động trở lại. Kiến nghị Bộ Tài chính và Tổng cục thuế miễn, giảm thuế cho các cơ sở giáo dục ngoài công lập quý I, II năm 2020 hoặc đến khi các cơ sở giáo dục trên hoạt động trở lại. Kiến nghị Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam có chính sách hỗ trợ cho người lao động tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập, nhất là những người đang tạm nghỉ không hưởng lương do dịch Covid-19.

Ông Trịnh Văn Ngoãn cũng cho rằng, Bộ GD&ĐT cần phối hợp với các Bộ ngành liên quan để bàn giải pháp trình Chính phủ về việc hướng dẫn cán bộ giáo viên, giảng viên đang công tác tại các cơ sở giáo dục công lập nghỉ hè năm học 2019 – 2020. Nếu không bố trí được thời gian nghỉ hè thì cần hướng dẫn việc thanh toán chế độ, chính sách hỗ trợ lực lượng này vì Luật Giáo dục quy định giáo viên được nghỉ hè 2 tháng). 


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm