Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Kiến nghị giao thêm biên chế y tế trường học

Hiếu Nguyễn - 22/03/2020, 13:10 GMT+7 | Giáo dục
Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

Thông tin từ Sở GD&ĐT Cà Mau, toàn tỉnh có 20,87% cán bộ y tế trường học có trình độ đạt chuẩn theo quy định (tốt nghiệp trung cấp y tế trở lên); còn lại các trường bố trí công tác kiêm nhiệm (kế toán kiêm y tế trường học, văn thư kiêm y tế trường học,…), hoặc giáo viên đứng lớp làm thêm công tác y tế học đường.

Do đó, phần lớn trình độ chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ y tế trường học chưa đáp ứng được yêu cầu thực hiện nhiệm vụ được giao, đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh, trong đó có việc phòng chống dịch Covid-19 hiện nay.

Bên cạnh đó, tỷ lệ trường có phòng y tế mới đạt hơn 50%; thiết bị y tế, cơ số thuốc,… phục vụ cho công tác y tế còn thiếu thốn.

Để phòng chống dịch Covid-19, các trường học trên địa bàn tỉnh Cà Mau tiếp tục thực hiện công tác khử trùng, vệ sinh khuôn viên trường sạch sẽ, thoáng mát; chuẩn bị thêm vòi rửa tay, xà phòng, thuốc khử khuẩn và hướng dẫn cho học sinh vệ sinh tay trước khi vào lớp học.

Theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến của dịch bệnh, các khuyến cáo của ngành Y tế về phòng chống dịch; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn học sinh, phụ huynh học sinh cách phòng chống dịch, không tạo tâm lý hoang mang. Chỉ đạo các trường tạm dựng các hoạt động đông người như chào cờ, ngoại khóa,…

Theo dõi, nắm bắt tình hình học sinh có tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người nước ngoài, người thân đến từ vùng dịch, kịp thời báo cáo cơ quan Y tế địa phương, Chính quyền địa phương để xử lý.

Tuy nhiên, để công tác y tế trường học bảo đảm yêu cầu, nhất là trong tình hình dịch bệnh hiện nay, Sở GD&ĐT kiến nghị giao thêm biên chế để các đơn vị, trường học tuyển đủ, đúng trình độ chuyên môn, góp phần thực hiện tốt công tác y tế trường học nói chung và công tác phòng chống dịch bệnh nói riêng.

Đồng thời, cần tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nhằm nâng cao kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế trường học.

“Theo Điều 34 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP, ngày 17/10/2018 của Chính phủ, để được cấp kinh phí từ quỹ bảo hiểm y tế để thực hiện khám bệnh, chữa bệnh trong chăm sóc sức khỏe ban đầu khi có đủ các điều kiện : Cán bộ y tế trường học phải có đủ điều kiện hành nghề khám bệnh, chữa bệnh (có trình độ từ trung cấp ý trở lên và có giấy chứng nhận hành nghề) và có phòng y tế hoặc phòng làm việc riêng để thực hiện việc sơ cấp cứu, xử trí ban đầu. Do đó, kiến nghị cần điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình thực tế” – Sở GD&ĐT Cà Mau đề xuất.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm