Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Không thể chấp nhận

Hà Thái - 30/06/2020, 19:29 GMT+7 | Văn hóa

Ngày 26/6 vừa qua Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Quảng Nam mới có văn bản kiến nghị lên cấp trên. Cụ thể, Sở này kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu đơn vị sản xuất bộ phim này cắt bỏ thông tin chú thích sai, đồng thời dừng phát sóng bộ phim tại Việt Nam để làm rõ trách nhiệm.

Có thể thấy, câu chuyện địa danh nổi tiếng của Việt Nam như Hội An – một di sản văn hóa thế giới, một địa chỉ du lịch được yêu thích trên thế giới mà lại bị gán cho là địa danh của Trung Quốc đã thực sự gây bức xúc trong dư luận. Cũng vì, phải chăng, những nhà làm phim Mỹ vẫn luôn "ngó lơ" vấn đề văn hóa, chính trị của Việt Nam khi thực hiện các cảnh quay ở đất nước xinh đẹp này?

Cũng vì, thật tệ khi series phim "Madam Secretary" ra mắt mùa đầu tiên vào tháng 9/2014 và khép lại mùa thứ 6 vào tháng 12/2019. Trong đó, cảnh quay phố cổ Hội An xuất hiện phút thứ 17, tập 4, mùa 1 – trong đó ngoài hình ảnh còn có cả bảng tên quán ăn tiếng Việt như "bánh vạc" lọt vào. Thế nhưng, phải đến khi "Madam Secretary" được Netflix mua bản quyền phát sóng thì mọi chuyện mới được khán giả phát hiện, chứ không phải là các nhà quản lý, kiểm duyệt.

Đương nhiên việc làm rõ trách nhiệm hay dừng phát sóng bộ phim chú thích sai địa danh này đối với các đơn vị liên quan là việc đương nhiên phải làm để những nhà làm phim Mỹ nói riêng và thế giới nói chung đừng tiếp tục sử dụng hình ảnh hay những thước phim mà "ngó lơ" bản quyền Việt Nam. Chỉ có điều, trách người một thì cũng phải trách ta mười vì chẳng phải các nhà quản lý đã mất cả tháng trời, kể từ khi vụ việc được khán giả phát hiện, mà mới chỉ dừng ở kiến nghị, đề xuất, vẫn chưa thể chính thức giải quyết?

Thực ra những kiểu trễ nải, chậm chạp trong việc xử lý vụ việc luôn là chuyện… thường ngày ở huyện, khi các cơ quan chức năng thi nhau nhún vai, lắc đầu… vô can. Thế thôi và vẫn là thế thôi - ấy là cái kiểu quản lý cha chung không ai khóc nên chẳng ai cần nhận trách nhiệm. Mặc dư luận sục sôi. Mặc những bộ phim trên mạng ngày ngày dường như vẫn bị thả nổi để rồi tiếp tục phổ biến cùng với những chú thích sai, cảnh quay không rõ ai cấp phép ấy. Thực là, không thể chấp nhận sự chú thích sai về địa danh của nhà làm phim, đơn vị phát hành để rồi càng không thể chấp nhận cái cách quản lý, kiểm duyệt, giám sát phim chiếu rạp cũng như phim trên mạng bấy lâu bị buông lỏng và quá thiếu trách nhiệm đến nhường kia!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm