Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Không nên sử dụng buồng kháng khuẩn toàn thân vì chưa chứng minh hiệu quả và độ an toàn

Tiến Vượng - 28/03/2020, 18:18 GMT+7 | Khỏe - Đẹp
Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo không nên sử dụng buồng kháng khuẩn do chưa chứng minh được hiệu quả diệt vi rút cũng như sự an toàn đối với người dùng (Ảnh: TTBC)Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo không nên sử dụng buồng kháng khuẩn do chưa chứng minh được hiệu quả diệt vi rút cũng như sự an toàn đối với người dùng (Ảnh: TTBC)

Nội dung công văn cho biết, hiện nay trên các phương tiện thông tin nêu rất nhiều về buồng khử khuẩn toàn thân di động và thực tế trên địa bàn Thành phố đã có một số cơ sở khám chữa bệnh đưa vào sử dụng. Theo nhà sản xuất, hệ thống buồng khử khuẩn được thiết kế dựa trên nguyên tắc sử dụng dung dịch nước muối ion hóa (Anolyte) dạng phun sương toàn thân nhằm sát khuẩn nhanh bề mặt cơ thể con người.

Tuy nhiên, đến ngày 26/3, Bộ Y tế đã có khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân khi chưa được Hội đồng Khoa học Công nghệ Bộ Y tế thông qua, vì chưa đủ tài liệu chứng minh hiệu quả diệt vi khuẩn và sự an toàn cho người sử dụng.

Đồng thời, ngày 26/3, Sở Y tế TP.HCM cũng đã nhận được ý kiến chuyên môn của Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Thành phố. Theo đó, tác dụng khử khuẩn của Anolyte chính là nhờ vào thành phần Clo hoạt tính. Trong y tế, anolyte đã được sử dụng chủ yếu để khử khuẩn các dụng cụ, bề mặt buồng bệnh, phòng mổ, máy móc, vật dụng hàng ngày,…

Trên cơ sở đó, Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo các cơ sở khám chữa bệnh, tổ chức, cá nhân trên địa bàn Thành phố không nên sử dụng buồng kháng khuẩn toàn thân do chưa được chứng minh về hiệu quả diệt vi rút và sự an toàn đối với người sử dụng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm