Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 9/2/2017 16:28

YouTube gặp lỗi lớn, có thể khiến các kênh mất toàn bộ người theo dõi

YouTube gặp lỗi lớn, có thể khiến các kênh mất toàn bộ người theo dõi

Một lổ hổng trên YouTube cho phép kẻ phá hoại làm cho 1 kênh nào đó mất toàn bộ lượt người theo dõi (subscriber) chỉ trong ít phút.

YouTube mới đây vừa bị ảnh hưởng bởi một sự cố lớn có thể khiến các kênh trên mạng video này bị mất phần lớn lượng người theo dõi (subscriber) chỉ trong ít phút.

Theo đó, khi có 1 người dùng bỏ theo dõi (unsubscribe) 1 kênh nào đó, lỗi của YouTube sẽ khiến kênh bị trừ đi 2 subsriber. Như vậy, bất kỳ ai có ý phá hoại kênh chỉ cần đơn giản là lặp đi lặp lại thao tác nhấn theo dõi sau đó lại bỏ theo dõi là có thể khiến lượng subsriber của kênh giảm đi đáng kể.

Lỗi này lần đầu tiên được phát hiện bởi 1 YouTuber có tên BlackScreenTV. Người này cũng đã live stream quá trình làm giảm số subscriber của các kênh nổi tiếng (có cả kênh của game thủ nổi tiếng PewDiePie) để chứng minh cho phát hiện của mình.

BlackScreenTV gọi đây là sự cố lớn nhất trong lịch sử YouTube. Trên thực tế, nó cũng đã bị lợi dụng để phá hoại một số kênh trên trang video này.

YouTube cũng đã có phản hồi chính thức của mình trên trang Twitter, thừa nhận lỗi mà người dùng phát hiện ra. Trang video cho biết, "kể từ hôm thứ 2 (6/2), trong một số trường hợp YouTube đã vô tình trừ đi 2 subscriber khi chỉ có 1 người bỏ theo dõi".

Sự việc càng "nóng" lên khi chính PewDiePie, người hiện có lượng theo dõi cao nhất YouTube, cho phát trực tiếp cảnh lượng người theo dõi anh bị tụt giảm "theo mức giảm 100 người/lần".

Theo YouTube, trên thực tế lỗi chỉ ảnh hưởng tới bộ đếm subscriber hiển thị trên website, còn thực chất kênh không hề bị mất người theo dõi. Mạng video cũng hứa hẹn sẽ khôi phục lại bộ đếm này với số lượng chính xác sau khi sự cố trên được khắc phục.

Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa thì việc một trang lớn như YouTube để lọt một lỗ hổng đơn giản như trên quả là rất đáng trách. Các kênh nổi tiếng trên trang video này chắc chắn cũng không hài lòng với những gì vừa xảy ra.

Những kênh này kiếm tiền từ số lượt xem, và họ muốn mọi thứ phải chính xác để thu nhập của mình không bị sai lệch.

Theo ICT News