Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 12/2/2017 08:07

Xiaomi đang phát triển chip riêng cho smartphone

Xiaomi đang phát triển chip riêng cho smartphone

Nối gót Samsung, Apple, Huawei, Xiaomi đang tự phát triển chip smartphone riêng.

Theo Thời báo Phố Wall, nhà sản xuất smartphone Trung Quốc Xiaomi đang muốn đi theo con đường tự làm chip di động của Apple, Samsung và Huawei, tạo sự khác biệt so với các đối thủ khác.

Hiện tại, chip của Xiaomi có tên Pinecone và sẽ được ra mắt “trong vòng một tháng”. Nếu công ty giữ vững truyền thống ra mắt sản phẩm như mọi năm, con chip nhiều khả năng có mặt trong Mi 6 vào khoảng tháng 3. Bộ phận thiết kế chip của Xiaomi đến từ công ty có tên Beijing Pinecone Electronics. Xiaomi đã chi 15 triệu USD để mua lại công nghệ chip di động từ Leadcore Technology.

Ngày nay, mọi nhà sản xuất (OEM) điện thoại Android trừ Samsung và Huawei đều phụ thuộc vào Qualcomm để dùng chip cao cấp. Đôi khi, Qualcomm phạm lỗi, chẳng hạn con chip Snapdragon 810 nóng hơn bình thường, khiến các OEM không còn sản phẩm thay thế.

Samsung đã có chip Exynos nhưng các thiết bị bán tại thị trường Mỹ đều dùng chip Qualcomm. Năm 2015, công ty Hàn Quốc đã tận dụng lợi thế để đưa chip Exynos vào Galaxy S6, giải quyết được sự cố của Snapdragon 810 và tạo ra smartphone mạnh nhất năm.

Mặt khác, phụ thuộc vào Qualcomm khiến cho việc khai phá thị trường mới trở nên khó khăn. Smartwatch mới nhất của LG và Google, Watch Sport, có hiệu suất và thời lượng pin bị đánh giá thấp phần lớn do chip Snapdragon Wear 2100.

Chip được chế tạo trên quy trình 28nm mà Qualcomm dùng lần cuối trong smartphone cao cấp năm 2013. Qualcomm có thể tạo ra chip smartwatch tốt hơn nếu muốn nhưng có lẽ họ không xem thị trường Android Wear nhỏ bé như một khoản đầu tư đáng tiền.

Samsung lại khác. Họ dùng chính dòng chip riêng để trang bị chip Exynos 16nm vào Gear S3. Apple cũng đầu tư vào chip smartwatch và dùng chip 16nm trong Apple Watch Series 2.

Cả hai đều nhanh hơn, nhỏ hơn và có pin tốt hơn LG Watch Sport, tuy nhiên do Google và LG không có chip tự thiết kế, họ buộc phải sử dụng sản phẩm từ Qualcomm. Phát triển chip trên quy trình tốt hơn chỉ là vấn đề về thiết kế và sử dụng một trong nhiều nhà sản xuất chip hiện có như Samsung hay TSMC.

Nguồn cung cũng là vấn đề với chip Qualcomm. Samsung, nhà sản xuất chip của Qualcomm và là một trong số ít công ty có thể thay thế Qualcomm, được cho là công ty duy nhất được dùng chip Snapdragon 835 mới trong thời gian đầu và chip này sẽ không xuất hiện tại MWC 2017.

Tất cả các hãng khác phải chờ thêm một thời gian nữa để chạm tay vào chip mới. Việc chờ đợi tệ đến nỗi LG được đồn sẽ dùng chip của năm ngoái, Snapdragon 821, cho flagship 2017.

Về phía Xiaomi, họ cũng gặp khó khi ra smartphone cho thị trường phương Tây. Xiaomi đang nỗ lực để làm điều này nhưng cho đến nay vẫn chưa thực sự tìm được đường vào Bắc Mỹ hay châu Âu. Chắc chắn, nếu gia nhập thị trường, Xiaomi phải tham gia vào trận chiến bản quyền smartphone.

Công ty đã rơi xuống vị trí thứ 5 tại thị trường quê nhà và gần đây đánh mất Hugo Barra, phụ trách bộ phận quốc tế. Xiaomi vừa phát hành Xiaomi Mi Max, sắp xếp lại bố cục tiêu chuẩn của một smartphone để tối đa hóa không gian màn hình.

Xiaomi không đến MWC 2017 nên nếu muốn nghe về dòng chip mới, có lẽ chúng ta phải chờ đến sự kiện khác.

Theo ICT News