Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 2/6/2018 12:00

Xác ướp 2.100 năm của bé trai mắc bệnh não phẳng

Xác ướp 2.100 năm của bé trai mắc bệnh não phẳng

GD&TĐ - Xác ướp bé trai Ai Cập có não, hộp sọ dị dạng và chết trong bụng mẹ ở 23-28 tuần tuổi được phát hiện bằng chụp cắt lớp.

Xác ướp 2.100 năm từng được cho là của chim ưng thực chất là bé trai chết trong bụng mẹ và mắc bệnh anencephaly, hội chứng hiếm gặp trong đó một phần não và hộp sọ không phát triển. Các nhà nghiên cứu chụp cắt lớp vi tính ở công ty Nikon Metrology tại Anh và công bố phát hiện tại hội thảo về xác ướp trên quần đảo Canary, Tây Ban Nha.

"Toàn bộ phần đỉnh hộp sọ không hình thành", Andrew Nelson, nhà khảo cổ sinh học kiêm giáo sư nhân chủng học ở Đại học Western Ontario, cho biết. "Vòm đốt sống của bé trai không khép kín. Xương nhỏ trong tai nằm phía sau đầu".

Đây là một trong hai xác ướp Ai Cập được xác nhận mắc hội chứng não phẳng. Một bác sĩ hiến tặng xác ướp cho Bảo tàng Maidstone ở Anh năm 1925. "Lúc đầu giới nghiên cứu cho rằng đó là xác ướp diều hâu dùng để tạ ơn bởi vật liệu cartonnage mà người Ai Cập cổ đại bọc xác ướp", Nelson nói.

Cartonnage gồm nhiều lớp vải lanh hoặc giấy cói phủ thạch cao. Nhóm nghiên cứu do Nelson đứng đầu kiểm tra xác ướp bằng phương pháp chụp cắt lớp, kỹ thuật cho phép họ tạo ra hình ảnh có độ phân giải cao của xác ướp bào thai nhỏ mà không cần mở lớp cartonnage.

Họ phát hiện xác ướp là một em bé chết từ trong bụng mẹ trong khoảng 23-28 tuần tuổi. "Thật là một bi kịch cho gia đình khi mất đi đứa con và sinh ra bào thai có hình dáng kỳ lạ", Nelson nhận xét.

Bào thai dường như được ướp xác rất cẩn thận, theo các nhà nghiên cứu. Trên lớp cartonnage có hình Osiris, vị thần cai quản âm phủ của Ai Cập, nằm trên khung quan tài gọi là bier cùng hai nữ thần Isis và Nephthys đang đứng canh gác. Một con chim đầu người bay phía trên Osiris và bên trên nó là con mắt Udjat, biểu tượng của sự bảo vệ và sức khỏe tốt.

 

Theo VnExpress

Tin tiêu điểm