Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 27/3/2017 13:07

WikiLeaks tiếp tục vạch trần 'công cụ' hack của CIA

WikiLeaks tiếp tục công bố tài liệu thứ hai cho thấy rằng CIA sở hữu phần mềm độc hại có thể dễ dàng xâm nhập vào iPhone hoặc MacBook của người dùng.

Khi cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tiết lộ bí mật Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đang khai thác dữ liệu cá nhân và cướp quyền truy cập vào máy tính của nhiều người, tuy nhiên rất nhiều người vẫn hết sức thờ ơ với thông tin này.

Đầu tháng này, trang web WikiLeaks đã công bố hàng nghìn tài liệu cho thấy Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã sử dụng nhiều cách khác nhau để có thể xâm nhập vào điện thoại thông minh, máy tính hoặc Samsung Smart TV của người dùng. Mới đây, WikiLeaks tiếp tục xuất bản tài liệu thứ hai với tên gọi là Dark Matter, cho thấy rằng CIA sở hữu phần mềm độc hại có thể dễ dàng xâm nhập vào iPhone hoặc MacBook của người dùng.

WikiLeaks tiep tuc vach tran 'cong cu' hack cua CIA - Anh 1

Sonic Screwdriver là tên của một trong những công cụ của CIA có thể xâm nhập vào các máy tính Mac thông qua cáp chuyển đổi Thunderbolt-to-Ethernet. Nó sẽ tự động thâm nhập vào thiết bị. Phần mềm này rất khó phát hiện và tháo gỡ. Theo cách này, Sonic Screwdriver tương tự mã độc Thunderstrike 2, được phát hiện ra đã gây ra sự cố cho Mac từ hai năm trước.

Triton và Der Starke là hai công cụ phần mềm độc hại khác mà CIA sử dụng để truy cập từ xa vào dữ liệu trên máy tính. Chúng có thể cướp quyền sử dụng máy tính từ bất kỳ nơi nào trên thế giới, từ đó cho phép CIA đăng nhập được vào bất kỳ tập tin lưu trữ hoặc thư mục nào. Sau khi cài đặt, đây là những loại mã độc không thể gỡ bỏ và thậm chí nó được cho là vẫn còn trong máy tính, ngay cả sau khi cài đặt lại macOS.

Tài liệu rò rỉ Dark Matter cũng tiết lộ về công cụ NightSkies, được cho là được “cấy” vào iPhone 3G và iOS 2.1. Phần mềm độc hại này đã cho phép cơ quan chính phủ truy cập vào khá nhiều thông tin trên điện thoại thông minh, và cũng được phép thực hiện các lệnh trên đó.

Mặc dù những công cụ này khá cũ và không còn hoạt động nữa, nhưng chúng ta không thể không băn khoăn liệu CIA có cập nhật các phiên bản mới của các công cụ này nữa hay không.

Theo Dân Việt

Tin tiêu điểm