Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 12/1/2018 16:39

Vòng lặp hóa chất (CLC) - Tương lai cho Trái đất sạch

Vòng lặp hóa chất (CLC) - Tương lai cho Trái đất sạch

GD&TĐ - Các chuyên gia ở Đại học bang Ohio (Mỹ) cho biết đã có những tiến bộ đạt được trong quá trình chặn khí CO2 thải ra từ việc đốt nhiên liệu trước khi chúng có thể chạm tới bầu khí quyển.

Việc đốt nhiên liệu nhằm tái tạo năng lượng mà không gây ô nhiễm CO2 là một ý tưởng hữu ích trong thời đại công nghệ hiện nay. Đấy chính là khái niệm mà phương pháp “đốt bằng vòng lặp hóa chất” hiện được phát triển bởi các nhà nghiên cứu ở Đại học bang Ohio.

Trong những năm gần đây, phương pháp này đã thu hút được sự quan tâm của chính phủ cũng như ngành công nghiệp và nghiên cứu vừa được công bố mô tả những tiến bộ mới khiến nó có thể trở thành một phương pháp đẩy khả thi trong việc giảm thiểu ô nhiễm carbon.

Công trình nghiên cứu mô tả chi tiết quá trình xử lí đá phiến thành dầu khí và methanol trong khi hấp thụ toàn bộ lượng khí CO2 thải ra. Dưới một số điều kiện đặc biệt, quá trình trên cũng có thể áp dụng với nhiên liệu than và nhiên liệu sinh học.

Andrew Tong, Trợ lý Giáo sư về kỹ thuật hóa học và sinh học phân tử tại bang Ohio cho biết quá trình trên chỉ là một phần của mảng kỹ thuật lớn còn được biết đến dưới tên gọi là công nghệ “than sạch”.

“Sử dụng khái niệm vòng lặp hóa chất, chúng ta có thể tạo ra nhiều sản phẩm như điện năng, nhiên liệu lỏng và các hóa chất khác. Khi nhiên liệu hóa thạch sử dụng là than đá và sản phẩm mong muốn thu lại được là điện năng, phương thức vòng lặp hóa chất có thể được áp dụng để sản sinh ra điện năng từ than đá trong khi hãm lại phần lớn lượng CO2 sản sinh ra một cách hiệu quả với chi phí thấp. Đấy chính là lí do khiến nó trở thành một hướng tiếp cận tiên tiến trong việc làm sạch than” - Andrew Tong phân tích.

Trong hơn 5 năm vừa qua, Liang-Shih Fan, Giáo sư về kỹ thuật hóa học và sinh học phân tử tại bang Ohio đã và đang phát triển công nghệ mới dựa trên CLC là CLCC.

Trong một tuyên bố về nghiên cứu mới này, Fan cho biết vòng lặp hóa chất có thể được áp dụng như một công nghệ thay thế tạm thời để đem đến điện năng sạch tới khi các hệ thống năng lượng tái tạo như gió và năng lượng mặt trời trở nên khả thi về mặt thương mại ở quy mô rộng hơn.

“Năng lượng tái tạo chính là tương lai. Chúng ta cần một cầu nối cho phép chúng ta sản sinh ra năng lượng sạch đến khi ta có thể chạm tới tương lai - một cái gì có thể cung cấp được với giá cả phải chăng trong vòng 30 năm tới hoặc lâu hơn đến khi công nghệ năng lượng tái tạo phổ biến toàn cầu” - GS Fan cho biết.

GS Fan hy vọng những tiến bộ này sẽ đưa công nghệ vòng lặp hóa chất - “công trình để đời của ông” đến việc thương mại hóa toàn cầu, tạo ra cầu nối dẫn tới các hệ thống năng lượng tái tạo trong tương lai.

Lê Đức (Theo Seeker, AFP)