Việt Nam – Hà Lan hợp tác về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước

VŨ KIÊN - 12:04 09/04/2019
Toàn cảnh phiên họp. Toàn cảnh phiên họp.

Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Cơ sở Hạ tầng và Quản lý Nước Hà Lan - ông Cora van Nieuwenhuizen đồng chủ trì phiên họp.

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Việt Nam đang đối mặt với thách thức to lớn do biến đổi khí hậu, xâm ngập mặn, sụt lún đất, sạt lở bờ sông, bờ biển. Khó khăn trong quản lý nguồn nước.

Nhìn lại chặng đường đã qua chúng ta thấy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước phát triển rất hiệu quả, tiếp tục là đối tác chiến lược về chống biến đổi khí hậu và quản lý nước. Chính những hiệu quả to lớn từ chương trình, dự án mang lại sẽ là những trụ cột, ưu tiên phát triển trong quan hệ hợp tác thời gian tới.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu khai mạc.

Tại phiên họp, hai bên đã rà soát các nội dung triển khai thực hiện theo Thỏa thuận đối tác chiến lược giữa Chính phủ hai nước và các hoạt động hợp tác trước đó như giáo dục đại học, quan hệ thương mại, giải quyết vấn đề nông nghiệp và nước...

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: “Hà Lan là đối tác quan trọng của Việt Nam trong việc giải quyết các thách thức về vấn đề quản lý tài nguyên nước và thích ứng với biến đổi khi hậu và đây cũng chính là cơ hội hợp tác của hai quốc gia.

Kể từ khi hai bên chính thức ký thỏa thuận đối tác chiến lược, Việt Nam và Hà Lan đã trải qua một chặng đường dài để duy trì hợp tác song phương. Trong những năm gần đây, nhiều nội dung hợp tác đã được hai nước ký kết và thực hiện với sự hỗ trợ tích cực từ nhiều Bộ, Viện nghiên cứu, trường Đại học và cố vấn kỹ thuật của Hà Lan”.

Ông Trần Hồng Hà đề xuất Hà Lan cùng hợp tác và tham gia vào chương trình Xây dựng nguồn vốn cho vùng đồng bằng sông Cửu Long; đẩy mạnh hợp tác trong khu vực, xây dựng Trung tâm dữ liệu tích hợp, kiểm soát sụt lún đất và xói mòn, soạn thảo Chiến lược ngăn chặn nước lũ và hợp tác các chương trình chuyển đổi nông nghiệp, tất cả vì sự phát triển bền vững của khu vực châu thổ đồng bằng sông Cửu Long.

Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan Cora van Nieuwenhuizen cũng chia sẻ trong phiên họp: “Chính phủ Hà Lan đánh giá cao việc Viêt Nam đã chú trọng đến các vấn đề về quản lý tài nguyên nước và biến đổi khí hậu.

Các nhà đầu tư và doanh nghiệp của Hà Lan rất mong muốn được chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm đồng thời mở ra các cơ hội hợp tác kinh tế hiệu quả để từ đó mối quan hệ hợp tác hai bên được bền vững hơn.

Vũ Kiên

Bình luận của bạn đọc