Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 25/1/2019 06:05

Việt Nam đã bảo hộ 75 chỉ dẫn địa lý trong và ngoài nước

Tọa đàm thu hút sự quan tâm của các cơ quan truyền thôngTọa đàm thu hút sự quan tâm của các cơ quan truyền thông

GD&TĐ - Tính đến nay, Việt Nam đã bảo hộ 69 chỉ dẫn địa lý (CDĐL) quốc gia và 6 CDĐL của nước ngoài. Như vậy, trong hơn 10 năm qua, số CDĐL quốc gia được bảo hộ đã tăng 3,5 lần.

Thông tin trên được ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết tại buổi tọa đàm “Công tác thông tin và truyền thông sở hữu trí tuệ”, vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Theo ông Đinh Hữu Phí: Tính đến 31/12/2018, Việt Nam đã bảo hộ 69 CDĐL quốc gia và 6 CDĐL của nước ngoài. Đến nay đã có 34 tỉnh/thành phố đã có CDĐL được bảo hộ, 11 tỉnh/thành phố có từ 2 CDĐL trở lên, đó là: Thanh Hóa, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Sơn La, Bắc Kạn, Tiền Giang, Bình Thuận, Bạc Liêu, Đồng Nai, Hà Giang, Quảng Nam.

Về cơ cấu sản phẩm được bảo hộ CDĐL, ông Phí cũng cho biết: Có 47% sản phẩm là trái cây, 23% là các sản phẩm từ cây công nghiệp và lâm nghiệp, 12% là thủy sản, 8% là gạo, còn lại là các sản phẩm khác. Có 5 sản phẩm không phải là thực phẩm được bảo hộ là: Nón lá Huế, thuốc lào Tiên Lãng, thuốc lào Vĩnh Bảo, cói Nga Sơn và hoa mai vàng Yên Tử. Như vậy, đa phần các sản phẩm được bảo hộ CDĐL của Việt Nam là các sản phẩm tươi sống và nguyên liệu như: Hạt cà phê, quế vỏ, hoa hồi...

Về cơ bản, CDĐL đã tác động đến giá trị của sản phẩm, giá bán của các sản phẩm sau khi CDĐL được bảo hộ đều có xu hướng tăng, đặc biệt là một số sản phẩm như: Nước mắm Phú Quốc (Kiên Giang), cam Cao Phong (Hòa Bình), mật ong bạc hà Mèo Vạc (Hà Giang)...

Nhằm triển khai hiệu quả hoạt động trong năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ cho biết, hiện Việt Nam đã đăng ký thành công 4 chỉ dẫn địa lý ra nước ngoài (3 tại Thái Lan và 1 tại EU). Ngoài ra, 39 CDĐL của Việt Nam đã được Liên minh châu Âu đồng ý bảo hộ khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu có hiệu lực. Cục dự kiến đăng ký 10 CDĐL cho các đặc sản địa phương. Đồng thời, Cục Sở hữu trí tuệ đang phối hợp tích cực với Cục Chế biến thực phẩm Nhật Bản để đăng ký thành công 3 CDĐL của Việt Nam tại Nhật Bản.

Hữu Cường

Tin tiêu điểm