Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 15/10/2018 17:33

Việt Nam chào đón các nhà khoa học nữ khu vực châu Á - Thái Bình dương

TS Phạm Thị Mỵ - Phó Chủ tịch Hội Nữ Trí thức Việt Nam thông tin về Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ châu Á - Thái Bình dươngTS Phạm Thị Mỵ - Phó Chủ tịch Hội Nữ Trí thức Việt Nam thông tin về Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ châu Á - Thái Bình dương

GD&TĐ - Chiều 15/10, tại Hà Nội, Hội Nữ Trí thức Việt Nam tổ chức họp báo thông tin giới thiệu về Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ châu Á - Thái Bình dương (INWES-APNN).
 
APNN gồm 13 thành viên thuộc 13 nước và vùng lãnh thổ là Úc, Banglades, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Mông Cổ, Nepal, NewZealand, Pakistan,Srilanka, Đài Bắc (Trung Hoa), Việt Nam. APNN là mạng lưới khu vực châu Á – Thái Bình dương của Mạng lưới các nhà khoa học nữ quốc tế (INWES), là đối tác của UNESCO, được thành lập năm 2011, với số hội viên hiện nay lên đến 250.000 người. Ngoài APNN INWES – Europe (châu Âu) và INWES – Africa (châu Phi).

INWES-APNN với chủ đề Nữ khoa học vì sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số” sẽ diễn ra tại Hà Nội trong 3 ngày, từ 18 – 20/10/2018, với sự tham dự của 250 đại biểu, trong đó có 65 đại biểu quốc tế đến từ 16 nước và vùng lãnh thổ, 20 khách quốc tế trong nước và hơn 160 đại biểu Việt Nam là các nữ khoa học, cán bộ nghiên cứu, giảng dạy của các Viện nghiên cứu, Trường ĐH , các Bộ/ngành trên toàn quốc.

Thông qua việc bầu chọn trên mạng, Việt Nam đã vượt qua một số nước được chọn đăng cai Hội nghị 2018. Được biết, năm 2017, Hội nghị diễn ra ở Nhật Bản đã công bố Việt Nam được đăng cai tổ chức Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ Khu vực châu Á – Thái Bình dương năm 2018.

Hội Nữ Trí thức Việt Nam đã chủ động phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội nghị tại Hà Nội. Trong 3 ngày diễn ra Hội nghị, các đại biểu sẽ trải qua các hoạt động như Phiên khai mạc; nghe báo cáo của các thành viên APNN; tham gia 3 hội thảo chuyên đề; tham dự Triển lãm “Phụ nữ trong khoa học và sáng tạo”; thông qua tuyên bố Hà Nội do GS Chia-Li Wu, Chủ tịch APNN trình bày; nghe phát biểu bế mạc Hội nghị của GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu – Chủ tịch Hội Nữ Trí thức Việt Nam. Đặc biệt, tối 19/10 sẽ diễn ra Gala Dinner chào mừng thành công INWES-APNN do Hội Nữ Trí thức Việt Nam chủ trì.

Các nhà báo và thành viên Hội Nữ trí thức Việt Nam tham dự buổi họp báo 

Nội dung về 3 hội thảo chuyên đề ngày 19/10 nhận được sự quan tâm đặc biệt của báo giới. Đó là Hội thảo chuyên đề “Giới và Bình đẳng giới trong Khoa học và Công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”; Hội thảo chuyên đề “Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm”; Hội thảo chuyên đề “Quản trị rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Cũng trong ngày 19/10, Hội nghị dự kiến sẽ thông qua Tuyên bố Hà  Nội, đề cập đến những quan ngại mà con người đang phải đối mặt trong thời gian tới cũng như đề xuất hợp tác khu vực trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chia sẻ thông tin, đào tạo, hỗ trợ phụ nữ vươn lên các vị trí lãnh đạo...

Đồng thời, thể hiện sự cam kết của các thành viên Mạng lưới INWES-APNN trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp giữa các nhà khoa học nữ khu vực châu Á – Thái Bình dương nhằm đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững của khu vực và thế giới, góp phần thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc. Tuyên bố cũng sẽ ghi nhận tầm quan trọng của các nhà nữ khoa học đối với sự tăng trưởng và  phát triển bền vững của các nền kinh tế trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0 và sự cần thiết của việc thu hẹp khoảng cách giới trong khoa học và công nghệ.

Ngày 20/10, các đại biểu đi thăm Tràng An (Ninh Bình).

 “Để đăng cai INWES – APNN 2018, Việt Nam đã phải có những sự nỗ lực, chứng minh mình tại Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ khu vực châu Á – Thái Bình dương 2017. Việc đăng cai tổ chức INWES – APNN sẽ góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung. Đây cũng là cơ hội để các nhà khoa học nữ Việt Nam và các nữ khoa học đến từ các nước trong khu vực gặp gỡ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về những vấn đề mà các nước quan tâm như bình đẳng giới trong khoa học công nghệ, an toàn thực phẩm, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững..." - TS Phạm Thị Mỵ - Phó Chủ tịch Hội Nữ Trí thức Việt Nam.

PV