Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 25/4/2017 01:07

Vì sao tôi không từ bỏ iPhone để mua Galaxy S8?

Vì sao tôi không từ bỏ iPhone để mua Galaxy S8?

Galaxy S8 là chiếc smartphone tuyệt vời của Samsung, thế nhưng, giống như mọi smartphone Android, nó không có iMessage, dịch vụ tin nhắn tuyệt vời của Apple.

iMessage giống như một chất gây nghiện khó cai, và nó khiến tôi không thể từ bỏ iPhone để chuyển qua smartphone của Samsung.

Không có gì phải bàn cãi khi nói rằng, chiếc smartphone Galaxy S8 mà Samsung vừa ra mắt trông rất tuyệt vời. Có thể nói đây là chiếc smartphone đẹp nhất, bóng bẩy nhất hiện nay.

"Người người, nhà nhà" đang đổ xô khen ngợi smartphone của Samsung, tuy nhiên, tác giả Jason Cipriani của trang Cnet mới đây chia sẻ những lý do vì sao anh sẽ không chuyển từ iPhone sang S8.

Tôi sẽ không mua S8. Galaxy S8, giống như tất cả điện thoại Android khác, thiếu đi một điều tuyệt vời mà iOS có được: iMessage.

Dù đây không phải là tính năng duy nhất thuyết phục tôi trung thành với iPhone, nhưng đó lại là lý do quan trọng nhất. Giống như những người dùng iPhone khác, iMessage đối với tôi như một chất gây nghiện khó có thể cai. Với iMessage, bạn có thể:

- Gửi tin nhắn tức thì qua Wi-Fi hay 3G/4G.

- Nhắn tin từ iPhone, Mac, hay iPad

- Đồng bộ tin nhắn qua tất cả các thiết bị của Apple

- Tạo nhóm chat và rời nhóm chat dễ dàng

- Chia sẻ vị trí

- Dùng các ứng dụng và game cho iMessage

- Tin nhắn được mã hóa

- Chia sẻ mọi loại media: văn bản, emoji, ảnh, GIF, sticker, video, hình vẽ, trang webNhưng iMessage là lý do khiến tôi không thể từ bỏ iPhone.

Quả thực, nếu muốn thuyết phục tôi từ bỏ iPhone sang S8, thì chỉ khi Android có iMessage mới khiến tôi làm điều đó.

Việc chuyển từ iOS sang Android không phải là cái gì đó quá ghê gớm mà tôi thấy sợ hãi. Tuy nhiên, việc phải để lại những tin nhắn của mình trên các thiết bị khác của Apple, để rồi khi sang Android, những tin nhắn không được đồng bộ, thì điều đó khiến tôi khó chấp nhận.

Vâng, Samsung có công cụ giúp chuyển tin nhắn cũ từ iPhone sang điện thoại Galaxy, thế nhưng, như đã nói thì những tin nhắn mới về sau này của bạn sẽ không thể được đồng bộ với Galaxy S8. Apple đã tìm cách "trói" người dùng rất tuyệt vời khi cho đồng bộ tin nhắn trên các thiết bị của mình, khiến họ không thể dễ dàng chuyển qua Android của Google.

Trên thực tế, có một số công cụ bên thứ ba có thể giúp đồng bộ tin nhắn giữa Android và Mac, tuy nhiên, như vậy là tôi sẽ phải mất thêm một bước nữa. Chẳng ai muốn tốn thời gian vào việc đó, và tôi cũng thế. Tôi chỉ muốn iMessage mà thôi.

Liệu Apple có đưa iMessage lên Android?

Đó không phải là một ý tưởng gì đó quá điên rồ. Năm 2003, Steve Jobs cũng từng gây sốt khi đưa iTunes lên Windows, còn gần đây hơn, Apple Music đã có mặt trên cả iOS lẫn Android.

Tại Hội nghị WDC năm ngoái, các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba đã được truy cập vào phần mềm iMessage để viết các ứng dụng, sticker, và game cho dịch vụ này. Đây cũng là lần đầu tiên Apple cho phép lập trình viên ngoài viết ứng dụng cho iMessage của họ. Với những chính sách mở đó, nếu một ngày trong tương lai, iMessage có mặt trên Android thì cũng không phải là điều gì đó quá ngạc nhiên.

Các dịch vụ thay thế iMessage thì sao?

Sự vắng mặt của iMessage trên Android đã tạo cơ hội cho các ứng dụng bên thứ ba vốn có thể chạy được trên cả Android và iOS. Google có rất nhiều những ứng dụng như thế: Hangouts(ứng dụng thay thế GChat trước đây), Allo, Google Messenger, Google Voice và Duo (cho gọi video giống Apple FaceTime).

Chúng ta còn có Facebook với 2 đại diện là Messenger và WhatsApp. Cả 2 ứng dụng này đều tương thích với iOS lẫn Android.

Dù khả năng đồng bộ không tuyệt vời như iMessage, chúng có rất nhiều chức năng như nhắn tin, chơi game, chuyển tiền, gọi tiếng, gọi video, chia sẻ ảnh GIF, chat nhóm, và chia sẻ tài liệu… Facebook đã tận dụng cơ hội để trở thành dịch vụ tin nhắn trên tất cả các dòng thiết bị, từ Windows, MacOS , Android hay iOS. Mạng xã hội này mới đây công bố, Messenger đã có 1,2 tỷ người dùng.

Cơn nghiện khó "cai"

Một khả năng có thể xảy ra là Apple sẽ không bao giờ đưa iMessage lên Android. Tính năng này là thứ rất tuyệt vời để giữ chân người dùng ở lại với iOS và khiến họ nâng cấp từ iPhone này lên iPhone khác.

Dù vậy, cũng phải thừa nhận rằng, trong những năm gần đây, các nhà sản xuất smartphone Android đã cho ra đời những sản phẩm đủ sức hấp dẫn để lôi kéo những người từng trung thành với iPhone.

Galaxy S8, Google Pixel là một vài ví dụ điển hình. Và dù iMessage không phải là lý do duy nhất giữ chân tôi ở lại (camera, hệ sinh thái Apple, backup iCloud...) thế nhưng đó lại là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định của tôi.

Theo ICT News/CNet

Tin tiêu điểm