Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 22/2/2017 15:07

Vì sao Nokia 3310 vẫn là chiếc điện thoại được hàng triệu người dùng yêu thích?

Vì sao Nokia 3310 vẫn là chiếc điện thoại được hàng triệu người dùng yêu thích?

Với thời lượng pin "vô địch", độ bền và chất lượng cuộc gọi tốt, đồng thời cũng rất phong cách, chiếc Nokia 3310 được "hồi sinh" vào cuối tháng này hứa hẹn sẽ có một chỗ đứng đặc biệt trong trái tim của người dùng.

Trong thời đại mà smartphone nhan nhản khắp nơi, chúng ta có cảm giác điện thoại thông minh đang trở nên nhàm chán. Có lẽ, đó cũng là một phần lý do mà theo các dự đoán cho thấy, ở tương lai không xa điện thoại cơ bản sẽ quay trở lại.

Nokia 3310 - chiếc điện thoại từng được xem là một biểu tượng này - có thể chính là phát súng khởi đầu cho sự trở lại này. Theo các nguồn tin, HMD - công ty Phần Lan hiện được phép sản xuất các điện thoại mang thương hiệu Nokia - sẽ hồi sinh mẫu 33110 vào cuối tháng 2 tại triển lãm MWC 2017.

Trong một rừng smartphone với kết nối internet 4G tốc độ cao, màn hình cảm ứng, và kho ứng dụng bất tận, 3310 vẫn có một chỗ đứng đặc biệt trong trái tim của nhiều người.

Nokia bán hơn 100 triệu chiếc 3310 ở thời điểm hoàng kim của chiếc máy. Và với mức giá được đồn đoán chỉ chưa đầy 1 triệu đồng, phiên bản mới của 3310 có thể sẽ trở thành chiếc điện thoại dự phòng tuyệt vời cho nhiều người dùng hiện nay. Vậy vì sao máy vẫn giữ được một chỗ đứng quan trọng như thế?

Thời lượng pin "vô địch"

Với smartphone, nếu may mắn pin của bạn chỉ đủ dùng trong một ngày trước khi phải sạc lại. Thế nhưng, với Nokia 3310 bạn có thể có thời gian dùng pin lên tới cả tuần trước khi phải sạc lại. Ngay cả trong trường hợp xấu nhất là máy hết pin mà chưa kịp sạc, bạn có thể mượn máy của bạn bè, tháo pin ra và lắp vào dùng tiếp.

Tất nhiên, viên pin bên trong máy không có công nghệ gì cao cấp. Thời gian dùng pin của Nokia 3310 có thể lâu như vậy do nó không dùng màn hình màu và cũng không có Bluetooth... Máy đơn giản chỉ có chức năng nghe, gọi, nhắn tin, và chơi một vài game rất đơn giản.

Bền bỉ

Nếu lỡ làm rơi chiếc smartphone đắt tiền của mình xuống các nền cứng, nguy cơ nó bị vỡ màn hình, vỡ kính, hỏng nút Home là khá cao. Ngược lại, Nokia 3310 có độ bền cực tốt.

Nhiều trường hợp cho thấy, kể cả khi rơi từ trên cao xuống, máy vẫn hoạt động như bình thường mà không xảy ra hỏng hóc nào lớn. Đó là chưa kể phần vỏ nhựa và các nút bấm của nó cho phép tháo ra và thay thế.

Chất lượng cuộc gọi

3310 là chiếc điện thoại tuyệt vời khi nói đến chất lượng cuộc gọi. Chúng ta hẳn vẫn còn nhớ Apple từng phải đau đầu khắc phục tình trạng chiếc iPhone 4 (smartphone cao cấp nhất thời điểm 2010) không thể thực hiện cuộc gọi do cách thiết kế ăng-ten của Apple không hợp lý. Khi người dùng cầm máy, phần ăng-ten này bị tay che khuất khiến máy không thể gọi điện.

Với Nokia 3310, tình trạng đó sẽ không bao giờ xảy ra. Theo Ofcom, cơ quan giám sát viễn thông của Anh, nhiều smartphone dùng kim loại và kính có chất lượng tín hiệu kém hơn các điện thoại "cục gạch" dùng vỏ nhựa - như chiếc 3310 của Nokia.

Phong cách

Nếu Nokia 8110 trong phim "Ma trận" chính là chiếc điện thoại mang biểu tượng của phong cách những năm 90, thì 3310 mở ra kỷ nguyên của dòng điện thoại dạng thanh kẹo: Lùn mập, ngắn và dày, không có ăng-ten ngoài.

Nokia 3310  nổi tiếng với tông màu xanh hải quân nhưng vẫn có nhiều lựa chọn màu sắc khác nhau, đồng thời cho phép người dùng tuỳ biến theo ý thích.

Đi trước thời đại

3310 rõ ràng là một chiếc điện thoại "cục gạch" trong thời điểm hiện nay, nhưng so với các đối thủ cùng thời, nó lại là kẻ đi trước thời đại. Máy sở hữu đồng hồ bấm giờ, đồng hồ báo thức, máy tính, cho phép gửi tin nhắn dài hơn 140 ký tự.

Nokia 3310 còn nổi tiếng nhất với trò chơi đầy thú vị Snake II. Trên các mạng xã hội, nhiều người dùng khi nghe tin chiếc điện thoại này sắp "hồi sinh" đều tỏ ra háo hức bởi họ sắp được giết thời gian với game Snake như trước.

Dù game đã được tái tạo để chơi trên smartphone với màn hình cảm ứng, trải nghiệm Snake bằng các phím bấm vật lý trên bàn phím vẫn là điều không thể quên của những thế hệ người dùng cách đây khoảng một thập kỷ.

Theo ICT News