Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 14/6/2017 11:00

Vì sao chúng ta không gặp được người ngoài hành tinh?

Vì sao chúng ta không gặp được người ngoài hành tinh?

GD&TĐ - Giả thuyết mới nhất giải thích, tại sao cho đến nay, chúng ta chưa gặp được đại diện các nền văn minh tiên tiến ngoài Trái đất. Người ngoài hành tinh có thể đang ở trong trạng thái hạ miên (ngủ qua mùa hè - estivation) để chờ cho vũ trụ nguội đi và trở thành nơi sinh sống tốt hơn đối với họ.

Giả thuyết khác thường này được đề xuất bởi các nhà khoa học Anders Sandberg, Stuart Armstrong và Milan Cirkivica ở Đại học Oxford (Anh) và được công bố trên tạp chí “Journal of the British Interplanetary Society”. Mặc dù thuyết hạ miên, tức là bản đối ứng của ngủ đông, nghe có vẻ khó tin, nhưng có thể là một trong những cách giải thích thuyết phục nhất đối với nghịch lý Fermi.

Nghịch lý Fermi trả lời cho câu hỏi “Họ - những người ngoài hành tinh - đang ở đâu?”, được hình thành trên cơ sở mâu thuẫn giữa xác suất lớn của sự tồn tại các nền văn minh ngoài Trái đất và sự thiếu vắng những dấu vết chứng tỏ họ đang tồn tại. Một số nhà khoa học cho rằng, người vũ trụ thật sự tiến hóa hơn chúng ta rất nhiều và họ hoàn toàn không có hứng thú liên lạc với chúng ta. Thế nhưng sự thật có thể khác.

Nếu chúng ta đặt giả thiết là những dạng sống tiên tiến ngoài Trái đất tồn tại dưới dạng trí tuệ nhân tạo và sử dụng cơ thể số hoá, thì nhiệt độ trong vũ trụ có thể là quá cao đối với họ. Hiện tại, nhiệt độ trung bình của vũ trụ là 3 độ K (trên độ không tuyệt đối). Đây là nhiệt độ rất thấp, nhưng vũ trụ sẽ còn lạnh nữa - nhiệt độ vũ trụ tiếp tục giảm, bởi vũ trụ vẫn luôn giãn nở.

Nhóm nghiên cứu của Sandberg cho rằng, nhiệt độ vũ trụ trong tương lai có thể làm gia tăng 1.030 quá trình tính toán so với hiện nay. “Chính vì lẽ đó, chúng tôi đề xuất giả thuyết hạ miên. Lý do mà chúng ta không quan sát được dấu vết các nền văn minh lạ chính là hiện tại họ không hoạt động. Họ đang kiên nhẫn chờ đợi những kỷ nguyên vũ trụ mới trong tương lai. Giải pháp duy nhất để tự bảo vệ trước nhiệt độ tăng cao là hạ miên, tức là ngủ qua mùa hè” - ông Sandberg cho biết.

Nền văn minh tiên tiến ngoài Trái đất với những thân thể số hóa có thể thám hiểm và chinh phục một khu vực vũ trụ nào đó. Sự tồn tại của họ với năng lực tái tạo tương đối hạn chế có thể không có ý nghĩa. Chính vì vậy họ có thể chọn giải pháp chờ đợi đến giai đoạn “mát mẻ hơn”. “Chúng tôi cho rằng, nguyên nhân chủ yếu khiến chúng ta không quan sát được các nền văn minh ngoài Trái đất không phải là khoảng cách đến chỗ họ, mà là tính hoạt động của họ. Nếu sự sống không quá hiếm hoi trong vũ trụ, thì giả thuyết hạ miên hoàn toàn có thể là câu trả lời khả dĩ đối với nghịch lý Fermi” - ông Sandberg khẳng định.

Bằng chứng về sự tồn tại của người ngoài hành tinh trong trạng thái hạ miên có thể là những hiện tượng thiên văn bất thường, chẳng hạn như hiện tượng các ngôi sao không bị hút vào bên trong lỗ đen. Các nhà khoa học cho rằng, người vũ trụ có khả năng sử dụng năng lượng các ngôi sao hoặc thậm chí năng lượng cả thiên hà.

Tuấn Sơn (Theo Tech - Interia)

H\u00f9ng Nguy\u1ec5n (14/06/2017 11:23:37 AM)

Cũng có thể họ tồn tại ở vũ trụ khác an toàn hơn mà chúng ta chưa có kiến thức tiếp cận

Tin tiêu điểm