Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 7/7/2018 09:31

Vi khuẩn ăn nhựa mới - Giải pháp cho khủng hoảng rác nhựa toàn cầu

Vi khuẩn ăn nhựa mới - Giải pháp cho khủng hoảng rác nhựa toàn cầu

GD&TĐ - Mới đây, loại vi khuẩn ăn nhựa mới đã được phát hiện, hé lộ khả năng tìm được giải pháp khả thi cho cuộc khủng hoảng rác nhựa toàn cầu.

Morgan Vague, một nữ sinh viên Mỹ, đã thử nghiệm 300 chủng vi khuẩn và tìm ra 3 loại vi khuẩn tạo ra lipase, một enzyme tiêu hóa có khả năng làm phá hủy chất dẻo.

Khi nghiên cứu sâu hơn 3 loại khuẩn này, Morgan phát hiện, một chủng khuẩn có khả năng phân hủy các hydrocacbon trong PET, một trong những loại nhựa phổ biến nhất thế giới, vốn được sử dụng trong quần áo, chai nhựa đựng nước và các loại bao bì đựng thực phẩm.

Phát hiện của Morgan có thể mở đường cho một giải pháp giải quyết ô nhiễm trên toàn thế giới. Hiện các nhà nghiên cứu đang phát triển cách để vi khuẩn ăn và phá vỡ nhựa nhanh hơn. Một mục tiêu khác nữa là làm sao để vi khuẩn có khả năng ăn các loại rác nhựa khác nhau.

Ô nhiễm do rác thải nhựa đã trở thành một cuộc khủng hoảng môi trường nghiêm trọng trong những năm gần đây. Vấn đề nằm ở chỗ phải mất hàng thế kỷ nhựa mới bị phá hủy. Do đó, rác thải nhựa dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho con người và các sinh vật khác.  

Theo VTV