Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 12/2/2017 00:06

Vết nứt cắt đôi sa mạc Mỹ

Một vết nứt khổng lồ, dài tới 3,2km đã xuất hiện ở sa mạc Arizona (một tiểu bang ở miền Tây Hoa Kỳ).

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một vết nứt dài tới 3,2 km trên sa mạc Arizona (Mỹ) và ghi lại được những thước phim cận cảnh đầu tiên của sự việc bất thường này.

Vet nut cat doi sa mac My - Anh 1

Xuất hiện vết nứt khổng lồ dài 3,2 km ở sa mạc Arizona.

Vết nứt được dự đoán là sẽ ngày càng kéo dài hơn nữa trong những năm tới. Theo đó, những phần bị nứt rộng nhất – lên đến 3 m.

Trước đó, vào năm 2014, sau một trận mưa lớn, vết nứt được phát hiện lần đầu tiên trong bức ảnh trên Google Earth của nhà địa chất học Joseph Cook khi ông tiến hành khảo sát địa chất ở sa mạc Arizona.

Hai năm sau, năm 2014, ông Cook và nhóm của mình đã đến thăm khu vực này và phát hiện ra rằng một vết nứt hoàn toàn mới đã mở ra vào năm trước – và đang tiếp tục phát triển.

Vết nứt nằm trong vùng Tator Hills ở phía Nam quận Pinal, khoảng 20 km về phía Nam của thành phố Arizona với độ dài gần 3,2 km và phần bị nứt rộng nhất lên đến 3 m.

Ông Cook cho hay: “Khi tôi đi ra ngoài để ánh xạ khe nứt, tôi nhận ra vết nứt dài hơn rất nhiều so với trong bức ảnh của Google, với tổng chiều dài gần 2 dặm".

Cook và những đồng nghiệp của ông nghi ngờ chính những trận mưa lớn năm 2014 và 2016 là "thủ phạm" gây ra vết nứt khổng lồ ở sa mạc Arizona:

“Tôi chắc chắn rằng chiều dài của vết nứt này sẽ càng tăng lên theo thời gian, chúng tôi chỉ nhìn thấy vết nứt trên bề mặt của những gì đã sụp xuống, còn những vết nứt nằm bên dưới thậm chí còn dài hơn.”

Ông cho hay "các vết nứt ngầm do hoàn cảnh “tự nhiên” ít có khả năng hình thành".

Vet nut cat doi sa mac My - Anh 2

Vết nứt sâu tới 9m gây nguy hiểm cho người và động vật qua lại nơi đây.

Theo một báo cáo địa phương, vết xé có độ sâu 9m có thể gây ra mối đe dọa cho các lái xe khi đi qua khu vực này, hoặc người và vật nuôi nếu đứng quá gần bờ vực sẽ dễ bị sụp xuống.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cho rằng việc lạm dụng nguồn nước ngầm dưới lòng đất để phục vụ cho mục đích nông nghiệp và các ngành công nghiệp khác cũng là nguyên nhân tạo ra sự thay đổi đột ngột trên bề mặt Trái Đất và tạo ra hiện tượng sụt lún, hình thành vết nứt trên địa hình.

Theo Minh Châu
Đất Việt

Tin tiêu điểm