Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 30/8/2018 07:11

Vật liệu mới có thể thay đổi hình dạng bằng cách sử dụng màu sắc và nhiệt độ

Vật liệu mới có thể thay đổi hình dạng bằng cách sử dụng màu sắc và nhiệt độ

GD&TĐ - “Khả năng của vật liệu dưới tác động của ánh sáng chuyển từ hình dạng này sang hình dạng khác và ngược lại sẽ mở ra khả năng mới về ứng dụng của nó trong các lĩnh vực khác nhau như công nghiệp, kỹ thuật robot và y sinh.”- Giáo sư Đại học Colorado tại Boulder Christopher Bowman, một trong các tác giả của công trình nghiên cứu đã giới thiệu với giới khoa học trên tạp chí Science Progress.

Để đạt được mục đích đó, các nhà khoa học đã sử dụng vật liệu tinh thể lỏng đàn hồi (Liquid Crystal Elastomers, LCE). Đây giống như cách được sử dụng trong màn hình tinh thể lỏng khi chịu tác động của điện áp được đặt vào.

Chỉ có sự khác biệt là tác động đặt vào vật liệu tinh thể lỏng là tia sáng hoặc bằng cách tăng nhiệt độ. Việc phân bố tác động lên các phần khác nhau của vật liệu sẽ giúp chúng ta thay đổi hình dạng của chúng từ hình dạng này sang hình dạng khác và ngược lại.

Các tác giả đã đưa ra một số ví dụ thực hiện trong phòng thí nghiệm để minh chứng cho công trình nghiên trên. Mạng lưới “dụng cụ tinh thể lỏng” đưa vào vật liệu đàn hồi được kích hoạt khi chiếu vào nó một bức xạ có bước sóng nhất định hoặc khi nung nóng chúng lên nhiệt độ cao hơn 90 độ C.

Trong tương lai công nghệ mới này có thể sử dụng trong việc chế tạo robot, các đầu dò nghiên cứu và thiết bị y sinh có khả năng kiểm soát sự thay đổi hình dạng và tiếp cận đến những vùng khó tiếp cận nhất. 

Nguyễn Diệp
Theo naked-science.ru

Tin tiêu điểm