Khoa học

Vân tay giả của AI có thể “đánh bại” mọi khoá bảo mật

13:00 28/11/2018
Vân tay giả của AI có thể “đánh bại” mọi khoá bảo mật

Mang tên gọi DeepMasterPrints, cơ chế này có thể giả mạo thành công 23% dấu vân tay trong một hệ thống có tỉ lệ lỗi 0,1%. Với các hệ thống có tỉ lệ lỗi chỉ 1%, khả năng giả mạo thành công lên tới 77%. Ngoài ra, tỉ lệ thành công của DeepMasterPrints trên các hệ thống với cơ sở dữ liệu gồm nhiều dấu vân tay sẽ cao hơn so với các hệ thống chỉ lưu một vài dấu (như điện thoại thường chỉ lưu một hoặc hai dấu vân tay của người dùng), bởi lẽ kẻ tấn công sẽ có tỉ lệ trùng hợp dấu vân tay cao hơn.

Do không quét bao quát toàn bộ ngón tay, hầu hết các hệ thống đọc dấu vân tay chỉ mở khóa thông qua việc nhận dạng một phần vân tay của người dùng. Chính vì vậy, người dùng buộc phải nhấc tay lên, đặt xuống và di chuyển khi thiết lập cài đặt cho một số hệ thống bảo mật vân tay như TouchID trên iPhone hay iPad, bởi mỗi lần đặt ngón tay lên mắt đọc đều khác nhau.

Cuộc sống số - Vân tay giả của AI có thể 'đánh bại' mọi khoá bảo mật

Vân tay giả của trí tuệ nhân tạo có thể dễ dàng mở khoá bảo mật. Ảnh minh hoạ

Đáng chú ý, hệ thống bảo mật sinh trắc học cũng thường không kết hợp các bản đọc rời rạc nói trên lại với nhau để tạo thành hình ảnh hoàn chỉnh về vân ngón tay người dùng. Thay vào đó, chúng so sánh dữ liệu thu về từ mỗi lần đọc với các bản ghi rời rạc đã lưu trong cơ sở dữ liệu. Điều này càng tạo cơ hội cho kẻ xấu thành công trong việc tạo ra một dấu giống với một phần vân tay của người dùng.

DeepMasterPrints cũng vượt trội so với cơ chế trước đó (có tên MasterPrints) trong việc tạo ra các dấu vân tay giống thật khi được con người kiểm chứng. Trước đây, các dấu vân tay do MasterPrints tạo ra dù đã có thể đánh lừa hệ thống bảo mật, nhưng dễ dàng bị phát hiện giả mạo bởi con người.

Hiện nay, ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã và đang hiện diện trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Trí tuệ nhân tạo cũng góp phần giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống như giao thông, chăm sóc sức khoẻ, điều khiển ô tô tự lái, nhà thông minh… Đây được coi là nhân tố nền tảng để các doanh nghiệp chuyển dịch số hoá, tạo ra nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực của đời sống. Việc chạy đua công nghệ nói chung và trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nói riêng để tạo ra bước đột phá, góp phần thay đổi cuộc sống sẽ là xu thế phát triển trên toàn thế giới.

Với ứng dụng trí tuệ nhân tạo, con người có thể điều khiển nhà thông minh, giao thông thông minh, hệ thống y tế thông minh… và hướng tới xây dựng thành phố thông minh. Thành phố thông minh với các sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo như trợ lý ảo, hệ thống chatbots, robot… đang giúp con người  điều khiển các thiết bị từ xa chỉ bằng điện thoại thông minh kết nối internet, giọng nói...

Theo Nguoiduatin.vn

Bình luận của bạn đọc