Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 7/2/2018 07:00

Ứng dụng của thiếu nữ 14 tuổi khiến Bill Gates ngả mũ thán phục

Ứng dụng của thiếu nữ 14 tuổi khiến Bill Gates ngả mũ thán phục

GD&TĐ - Ứng dụng hữu ích dành cho những bệnh nhân của căn bệnh Alzheimer (mất trí nhớ người già) của một thiếu nữ 14 tuổi đã khiến cho tỷ phú công nghệ Bill Gates phải thán phục.

Sau khi chứng kiến bà của mình dần mất đi ký ức về những thành viên trong gia đình, một thiếu nữ 14 tuổi sống tại New York (Mỹ) đã tự viết nên một ứng dụng hữu ích dành cho những bệnh nhân của căn bệnh Alzheimer (mất trí nhớ người già). Ứng dụng này đã khiến cho tỷ phú công nghệ Bill Gates phải thán phục.

Emma Yang bắt tay vào xây dựng ứng dụng của riêng mình từ năm 12 tuổi và hiện nay đến năm 14 tuổi, ứng dụng đã được hoàn tất.


Cô bé Emma Yang và người bà mắc chứng Alzheimer của mình

Ứng dụng có tên gọi "Timeless" của Yang đã kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo và tính năng nhận diện gương mặt để giúp đỡ cho những người bệnh. Những bệnh nhân Alzheimer có thể lướt qua những hình ảnh bạn bè và người thân có trên ứng dụng và ứng dụng sẽ cho họ biết người trong ảnh là ai và có quan hệ như thế nào với người bệnh.

Nếu bệnh nhân Alzheimer không nhớ được một ai đó khi họ gặp mặt, họ có thể sử dụng Timeless để chụp một hình ảnh của người đó và nhờ vào công nghệ nhận diện gương mặt, ứng dụng này sẽ nhận diện được người trong ảnh là ai và cho bệnh nhân biết.

Ứng dụng cũng bao gồm một màn hình nhắc nhở đơn giản liệt kê các cuộc hẹn trong ngày, cùng với màn hình danh bạ đơn giản cho thấy ảnh và tên của các thành viên trong gia đình để người dùng có thể liên lạc nếu cần. Một trang cá nhân cũng cho biết các thông tin về người bệnh như tên, tuổi, số điện thoại và địa chỉ của bệnh nhân.

Người chăm sóc bệnh nhân cũng sẽ duy trì một số tính năng trên ứng dụng, bao gồm việc đưa các sự kiện, lịch hẹn vào lịch hàng ngày và mời bạn bè, người thân gửi những hình ảnh của họ để tính năng nhận diện gương mặt trên ứng dụng có thể nhận diện ra họ và cập nhật cho người bệnh.

Ứng dụng Timeless của Yang đã gây được ấn tượng với nhà sáng lập Microsoft, Bill Gates

Hiện Emma Yang đang gây quỹ cộng đồng cho ứng dụng của mình để có thể mang ứng dụng đến thử nghiệm với những người bệnh Alzheimer.

Nỗ lực của Emma Yang đã được nhiều người đánh giá cao, thậm chí tỷ phú công nghệ Bill Gates cũng đã ca ngợi ứng dụng của Emma Yang khi chia sẻ bài báo về thiếu nữ này trên trang Facebook cá nhân, đồng thời cho biết ông yêu thích ứng dụng và câu chuyện về cô bé Emma Yang.

Rất có thể trong tương lai Bill Gates sẽ hỗ trợ để Yang hoàn thành phát triển ứng dụng của mình và mang nó đến với người bệnh.

Theo Dân trí

Tin tiêu điểm