Bản in

Vi tính

Thứ Ba, 30/5/2017 21:07

Ứng dụng công nghệ in 3D tại Việt Nam

Ứng dụng công nghệ in 3D tại Việt Nam

Công nghệ in 3D biến mọi ý tưởng của con người thành hiện thực từ đồ chơi, vật dụng hay chi tiết máy bay hay bộ phận cơ thể người.

Một trong những công nghệ mang tính cách mạng và sẽ tạo ra sự thay đổi lớn lao trong sản xuất và cuộc sống đó là công nghệ in 3D. Công nghệ in 3D biến mọi ý tưởng của con người thành hiện thực từ đồ chơi, vật dụng hay chi tiết máy bay hay bộ phận cơ thể người.

Một giá để đồ với kiểu dáng cầu kỳ, bắt mắt; những bánh răng, chi tiết máy phức tạp hay thậm chí là mô hình của những công trình kiến trúc xây dựng… đây đều là những sản phẩm được tạo ra từ công nghệ in 3D.

Thông thường để tạo ra một sản phẩm in 3D mất từ 3-72 giờ phụ thuộc vào kích thước và độ phức tạp của sản phẩm. Nhanh hơn nhiều so với các phương pháp tạo mẫu truyền thống thường phải mất từ nhiều tuần đến nhiều tháng mới tạo ra một sản phẩm.

Trong lĩnh vực y tế, lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã sử dụng mảnh sọ nhân tạo để vá lỗ thủng trên hộp sọ rộng gần 140mm của một bệnh nhân 17 tuổi. Tới nay, bệnh nhân đã bình phục hoàn toàn.

 

Theo VTV