Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 8/10/2018 15:32

UAV đa năng “Chim Ưng”

UAV đa năng “Chim Ưng”

GD&TĐ - Trong chương trình diễn đàn kỹ thuật – quân sự “Quân đội -2018” đã từng giới thiệu về thiết bị bay không người lái có kết cấu khá đặc biệt. 

Chiếc UAV này có bề ngoài trông rất giống một chú chim Ưng. Và điều càng tạo nên sự giống nhau giữa chiếc UAV và con chim săn mồi này là do trên thiết bị bay được cài đặt một thiết bị âm thanh bắt chước tiếng kêu của chim.

Việc nghiên cứu phát triển và thử nghiệm thiết bị bay không người lái đã kéo dài một vài năm. Trong thời gian này chủ yếu nhằm hoàn thành việc hiệu chỉnh hệ thống định vị, thiết lập chế độ bay tự động, lắp đặt hệ thống camera quan sát, và không ít lần cải thiện toàn bộ hệ thống, trong đó có nguyên lý điều khiển.

Ưu điểm chính của thiết bị bay không người lái mới này so với những loại tương tự là ở khả năng ngụy trang sinh học của nó (với bề ngoài giống hệt một chú chim Ưng ngoài đời thực). Ngoài ra, nó cũng có những khả năng đặc biệt, trong đó có việc trang bị quạt đẩy ổn định ở đuôi được điều khiển bởi động cơ điện bên trong, giúp nâng cao khả năng điều khiển ở tốc độ thấp.

Các nhà nghiên cứu phát triển “Chim Ưng” khẳng định rằng với bề ngoài đặc biệt, trọng lượng nhẹ, và những kết cấu cũng như chức năng đặc biệt khác cho phép sử dụng thiết bị bay không người lái này trong việc thực hiện các nhiệm vụ phá hoại và thu thập thông tin từ các căn cứ không quân và mục tiêu của đối phương.

Nguyễn Diệp
Theo Newsband.ru