Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 20/7/2017 09:43

Tỷ phú Mỹ kêu gọi điều chỉnh luật về trí tuệ nhân tạo

Tỷ phú Mỹ kêu gọi điều chỉnh luật về trí tuệ nhân tạo

GD&TĐ - Nhà tỷ phú Mỹ Elon Musk cho rằng, sự thiếu vắng các điều chỉnh luật liên quan đến trí tuệ nhân tạo có thể là mối đe dọa lớn đối với nhân loại.

Ông Elon Musk kêu gọi Tổng thống Mỹ điều chỉnh các quy định liên quan đến phát triển trí tuệ nhân tạo (AI). Nếu việc đó không được thực hiện, AI sẽ trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với nền văn minh của chúng ta.

“Thông thường, các điều chỉnh luật được thực hiện khi xảy ra khá nhiều hiện tượng xấu. Dư luận xã hội đòi hỏi phản ứng cho đến khi thành lập được cơ quan điều chỉnh với mục đích giữ ổn định một ngành công nghiệp nào đó. Điều này kéo dài mãi. Nhưng trong quá khứ, thậm chí khi có biến động xấu, toàn bộ nhân loại cũng không bị đe dọa” – Elon Musk cho biết.

“Việc đầu tiên chúng ta cần làm là thử hiểu bản chất của các vấn đề” - Musk nói thêm. Chính vì lẽ đó, Musk đã thành lập Công ty Nghiên cứu OpenAI. Ông không sợ trí tuệ nhân tạo. Mặc dù vẫn còn thời gian, nhưng Musk vẫn khuyến nghị chủ động điều chỉnh luật liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Có thể nói trong hai năm gần đây, việc nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo đã đạt được những kết quả đáng kể. Hãy lấy một ví dụ như sau: Nếu ai đó cho chúng ta xem bức ảnh chụp mội ngôi nhà, thì ngay lập tức chúng ta nhận ra đó chính là ngôi nhà chứ không mất thời gian để suy đoán xem đó có phải là, chẳng hạn, ô tô hay không.

Từ nhỏ, não của chúng ta đã học trên cơ sở các hình ảnh thể hiện các thành phần ngôi nhà như mái nhà, cửa hay cửa sổ. Đối với máy móc, cách đây chưa lâu, việc nhận biết như vậy còn là vấn đề lớn.

Tuy nhiên với các công nghệ như cảm giác sâu, trong bộ nhớ của máy tính có thể diễn ra các quá trình tương tự như những quá trình diễn ra trong não người. Khả năng phân tích một lượng lớn chất liệu đồ họa, văn bản và thậm chí nhận biết giọng nói đã khiến cho máy tính có thể học hỏi và phát triển các chức năng nhận biết.

Tập đoàn Kalashnikov của Nga đã lên kế hoạch phát triển các mô đun mạng tế bào thần kinh nhân tạo. Mạng tế bào thần kinh nhân tạo là công nghệ hoạt động trên cơ sở giống như hoạt động của não người. Hệ thống dựa trên những giải pháp như vậy tự học cách nhận biết nhiệm vụ mà nó được trao.

Ứng dụng thực tế của mạng tế bào thần kinh và theo sau nó là việc thu thập tri thức của máy móc khiến cho các nhà khoa học và các chuyên gia quân sự nghi ngờ.

Trí tuệ nhân tạo sử dụng nhiều công nghệ tự động hóa sẽ trở nên không thể dự đoán được. Các mẫu hành vi của nó có thể mâu thuẫn với chương trình hoạt động đã định trước. Musk đã cảnh báo về điều đó: “Trước khi robot đánh hoặc giết người trên phố, chúng không biết cách phản ứng như thế nào, bởi vì dường như đây là vấn đề của tương lai xa xôi. Nhưng thực chất, trí tuệ nhân tạo là trường hợp hiếm gặp mà trong đó chúng ta phải chủ động hành động, chứ không chỉ phản ứng lại”.

Tuấn Sơn (Theo Nauka)