Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 21/1/2018 07:00

Tuyệt chiêu cai nghiện smartphone

Tuyệt chiêu cai nghiện smartphone

GD&TĐ - Tính năng chuyển màn hình sang đơn sắc không chỉ tiết kiệm pin mà còn có thể giúp người dùng không còn tập trung vào smartphone.

Nellie Bowles, biên tập viên công nghệ của tờ New York Times, đã có thời gian ngắn trải nghiệm màn hình đen trắng cùng với một nhóm người.

"Có thể nói cuộc đời tôi 'xám xịt' trong vài ngày, nhưng nó đã làm tôi ít quan tâm hơn đến chiếc điện thoại, bớt kiểm tra các thông báo, nhấp chọn ứng dụng... Nó thật tuyệt vời. Hóa ra biến chiếc điện thoại trở nên tồi tệ một chút, chúng ta sẽ rời xa được nó. Chúng ta cũng chỉ là những động vật đơn giản, yêu màu sắc mà thôi", Bowles chia sẻ.

Trên thực tế, các công ty trong Thung lũng Silicon như Facebook và Google đều biết sức mạnh của màu sắc trong việc níu chân người dùng ở lại ứng dụng lâu hơn. Thậm chí, họ có đội ngũ riêng chuyên về lĩnh vực khoa học thần kinh, biết màu sắc nào khi tác động lên bộ não sẽ khiến con người thực hiện hành động nào.

Với các nhà sản xuất điện thoại, tính năng chuyển qua đen trắng bị ẩn giấu hoặc nằm sâu trong cài đặt.

* Trên iPhone, có thể kích hoạt chế độ đen trắng (Grayscale) bằng cách vào Settings > General > Accessibility > Display Accommodations > Color Filters > Grayscale.

Trên Android phức tạp hơn, người dùng cần kích hoạt chế độ cho nhà phát triển (nằm trong phần giới thiệu về điện thoại) > Ra lại Settings > Developer options > Hardware accelerated rendering > Simulate color space > Chọn Monochromacy.

Theo VnExpress/New York Times