Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 5/7/2017 10:32

Trung tâm đào tạo phi hành gia sống trên sao Hỏa

Trung tâm đào tạo phi hành gia sống trên sao Hỏa

GD&TĐ - Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên chinh phục vũ trụ. Nhờ sự phát triển như vũ bão của công nghệ vũ trụ, trong những thập niên tới đây, chúng ta sẽ trở thành nền văn minh vũ trụ hùng mạnh. 

Để điều đó trở nên khả thi và mọi người có thể sống trên Mặt trăng, sao Hỏa hay các tiểu hành tinh, chúng ta phải cần tới hàng trăm, thậm chí hàng ngàn phi hành gia được đào tạo bài bản.

Chính vì lẽ đó, một trung tâm đào tạo, huấn luyện phi hành gia đầu tiên trên thế giới sẽ được khánh thành, để viễn cảnh chinh phục Hệ Mặt trời có thể trở thành hiện thực.

Công trình có tên là Blue Abyss đang được xây dựng tại Căn cứ Không lực Hoàng gia Anh và dự kiến sẽ hoàn thành sau 2 năm nữa. Đây là dự án cải tạo một số công trình của căn cứ thành trung tâm huấn luyện hiện đại nhất thế giới. Kinh phí để thực hiện dự án này là 155 triệu USD.

Tham gia huấn luyện ở Blue Abyss không chỉ có các phi hành gia chuyên nghiệp mà còn có cả các kỹ sư – những người sẽ tham gia sứ mệnh khai thác tài nguyên biển hay công nghiệp năng lượng biển.

Bên trong tòa nhà Blue Abyss có bể bơi lớn nhất và sâu nhất thế giới (độ sâu 50 m). Bể bơi có một số mức độ sâu để có thể tổ chức đồng thời nhiều loại hình đào tạo, tập huấn. Trung tâm có 6 giảng đường và khách sạn. Ngoài ra tại đây cũng sẽ có đầy đủ các thiết bị như máy tập trọng lượng cao, buồng áp suất Gamow.

Trung tâm sẽ cung cấp những khóa học đặc biệt và có sự cộng tác chặt chẽ với các trường đại học, các trung tâm nghiên cứu trên thế giới.

Ngành khai thác mỏ vũ trụ sẽ trở nên khả thi trong tương lai gần. Vì thế, những công nhân khai thác mỏ vũ trụ sẽ được đào tạo, huấn luyện trong những điều kiện tương thích với nghề mới này. Blue Abyss do vậy sẽ trở thành nơi đào tạo hàng ngàn phi hành gia thế hệ mới. Họ sẽ sinh sống và khai phá Mặt trăng, sao Hỏa hay vệ tinh các hành tinh khổng lồ trong Hệ Mặt trời.

Tuấn Sơn (Theo Nauka)