Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 3/7/2017 07:37

Trung Quốc phóng tên lửa thất bại

Lần phóng tên lửa Long March - 5 lần thứ 2 của Trung Quốc thất bạiLần phóng tên lửa Long March - 5 lần thứ 2 của Trung Quốc thất bại

GD&TĐ - Hôm qua (2/7), Trung Quốc đã tiến hành phóng tên lửa thế hệ mới của mình là Long March – 5. Tuy nhiên, cuộc phóng này đã không thành công.
 

Mang theo một vệ tinh truyền thông thử nghiệm, tên lửa lớn nhất của Trung Quốc đã rời bệ phóng lúc 7:23 tối qua (giờ địa phương) từ trung tâm vũ trụ Wencheng ở trên đảo Hải Nam. Tuy nhiên, 40 phút sau, hãng tin Tân Hoa Xã của nước này tuyên bố cuộc phóng đã thất bại vì một sự bất thường mà không đưa thêm thông tin chi tiết.

Tên lửa Long March – 5 được thiết kế để mang tới trọng tải 25 tấn vào quỹ đạo, gấp đôi so với khả năng trước đây.

Việc phóng tên lửa thất bại có nghĩa là một loạt các nỗ lực chinh phục không gian khác của Trung Quốc đã lên kế hoạch cũng sẽ bị trì hoãn – giáo sư Joan Johnson-Freese của Đại học Hải quân Hoa Kỳ và là chuyên gia nghiên cứu về chương trình không gian của Trung Quốc cho biết. “Long March – 5 là một công nghệ mới, thất bại trên cho thấy khoa học tên lửa cực kỳ khó và lý do tại sao nhiều quốc gia không có công nghệ này” – bà nói.

Trước khi Trung Quốc phóng tên lửa lần này, bà Johnson – Freese đã nói rằng tên lửa sẽ cho Trung Quốc “khả năng mang trọng tải nặng” cần thiết để phát triển một trạm vũ trụ lớn, cũng như khả năng tiếp cận các điểm đến ở những hành tinh khác.

Hải Yến
Theo CNN