Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 29/11/2016 15:07

Trung Quốc phát hiện 49 hố địa ngục

Một cụm hố gồm 49 hố địa ngục vừa được phát hiện ở dãy núi Qinling, miền tây bắc Trung Quốc.

Theo Daily Mail, các chuyên gia Trung Quốc vừa phát hiện thấy một cụm hố gồm 49 hố sụt hay còn gọi là hố địa ngục trên dãy núi Qinling, miền tây bắc Trung Quốc.

Trung Quoc phat hien 49 ho dia nguc - Anh 1

Trung Quốc vừa phát hiện cụm hố sụt gồm 49 cái hố. Ảnh: Daily Mail

Các hố sụt karst này hình thành trong khu vực địa hình núi đá vôi, được cho là cụm hố sụt lớn nhất thế giới.

Nằm trên diện tích khoảng 600 km2, cụm hố địa ngục này gồm một hố sụt “siêu lớn”, 17 hố sụt lớn và 31 hố sụt thông thường. 49 hố địa ngục trên nằm dàn trải trên diện tích của hơn bốn thị trấn ở dãy núi Qinling-Zaoshan, thuộc phía nam TP Hanzhong. Vì vậy, cụm hố sụt trên được đặt tên là Hangzhong.

Trung Quoc phat hien 49 ho dia nguc - Anh 2

Cụm hố sụt karst được hình thành trong khu vực địa hình núi đá vôi. Ảnh: Daily Mail

Trung Quoc phat hien 49 ho dia nguc - Anh 3

Cụm hố sụt karst được hình thành trong khu vực địa hình núi đá vôi. Ảnh: Daily Mail

Thông tin trên do Cục Đất đai và Tài nguyên tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc công bố tại buổi họp báo hôm 24-11, theo Nhân dân Nhật báo.

Wang Weihua, người đứng đầu Cục Đất đai và Tài nguyên tỉnh Thiểm Tây cho biết các chuyên gia đã tiến hành khảo sát khu vực trên trong hơn bốn tháng.

Tổng cộng 5.000 km2 đã được thăm dò thông qua nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có đo lường hồng ngoại và khảo sát bằng máy bay không người lái.

Ngoài 49 hố địa ngục, còn có 50 hố hình phễu với đường kính khoảng 50-100 m và 50 hang động được tìm thấy.

“Nhóm chuyên gia nhận định cụm hố sụt karst ở TP Hanzhong rất hiếm, nguyên vẹn và có cảnh quan đẹp mắt. Nó đáp ứng tiêu chuẩn địa chất quốc tế và mang giá trị tiềm năng về khoa học, du lịch” - Wang Weihua nói.

Chính quyền tỉnh Thiểm Tây cho biết họ sẽ thiết lập một kế hoạch rõ ràng, khoa học và có hệ thống để bảo vệ cụm hố này. Một trạm nghiên cứu cũng sắp được lắp đặt để nghiên cứu sâu hơn về cụm hố sụt này.

Theo PLO