Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 10/1/2014 09:41

Trung Quốc: Mỗi năm gần nửa triệu người chết sớm vì ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí đang là vấn nạn tại Trung QuốcÔ nhiễm không khí đang là vấn nạn tại Trung Quốc

Dẫn một nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Ngân hàng Thế giới và Học viện Hoạch định môi trường Trung Quốc, nguyên Bộ trưởng Y tế Trung Quốc xác nhận mỗi năm từ 350 - 500 nghìn người dân nước này chết sớm chỉ vì ô nhiễm không khí.
Theo tờ Telegraph của Anh, con số trên tương đương với tổng số người tử vong mỗi năm tại nước này. 

Số liệu trên được ông Chen Zhu, người vừa thôi chức Bộ trưởng Y tế Trung Quốc trong năm nay hé lộ.

Đến nay, ông Chen, người cũng là một giáo sư y khoa kiêm nhà sinh học nguyên tử hàng đầu, là quan chức cao cấp nhất của Chính phủ Trung Quốc công khai số trường hợp tử vòng vì khói bụi ô nhiễm tại nước này.


Từ trước đến nay, bất kỳ con số nào liên quan đến số ca tử vong do ô nhiễm đều bị cơ quan quản lý kiểm duyệt và loại bỏ.

Tuyên bố trên được ông Chen đưa ra trong bài viết trên tờ tạp chí y khoa danh tiếng Lancet, số ra tháng 12, cùng các đồng tác giả khác là Wang Jinnan, Ma Guoxia và Zhang Yanshen công tác tại Bộ bảo vệ môi trường Trung Quốc.

“Các nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Ngân hàng thế giới và Học viện hoạch định môi trường Trung Quốc khẳng định từ 350.000 – 500.000 người tử vong sớm mỗi năm do hậu quả của ô nhiễm không khí ngoài trời tại Trung Quốc” - Ông Chen và các đồng tác giả khẳng định.


Ông cho biết thêm rằng ô nhiễm không khí đã trở thành “mối đe dọa lớn thứ tư đối với sức khỏe của người Trung Quốc” (sau bệnh tim, chế độ ăn uống và hút thuốc), còn ung thư phổi hiện là “nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh u ác tính tại nước này”.

Ông Chen khẳng định Trung Quốc “đang thải ra lượng lớn nhất các chất gây ô nhiễm chính trên thế giới”, và chiếm khoảng một nửa lượng than tiêu thụ toàn cầu.

Dù vậy thì con số ước tính mà các tác giả đưa ra vẫn còn thấp hơn công bố trong Nghiên cứu về gánh nặng bệnh tật toàn cầu 2010, cũng xuất bản trên tờ Lancet

Khi đó báo cáo này ước tính các hạt bụi lơ lửng có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet (PM2.5) đã gây ra 1,2 triệu ca tử vong sớm tại Trung Quốc chỉ riêng trong năm 2010.

Theo Dân Trí