Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 3/1/2019 17:38

Trung Quốc ghi dấu ấn vào lịch sử vũ trụ với cú hạ cánh tại vùng tối Mặt trăng

Hình ảnh được tàu thăm dò của Trung Quốc chụp được khi tới vùng tối của Mặt trăng. (Ảnh SCMP)Hình ảnh được tàu thăm dò của Trung Quốc chụp được khi tới vùng tối của Mặt trăng. (Ảnh SCMP)

GD&TĐ - Tàu thám hiểm Chang’e-4 đã đã hạ cánh trên Mặt trăng vào lúc 10:26 phút – Truyền hình trung ương Trung Quốc cho biết sáng nay (3/1).
 

Từ Trung tâm phóng vệ tinh Xichang ở tỉnh Tứ Xuyên, tàu thăm dò Mặt trăng của Trung Quốc, bao gồm một tàu đổ bộ và xe địa hình, đã được phóng đi vào ngày 8/12 bằng tên lửa Long March-3B.

Tàu vũ trụ đã giảm tốc và đi vào quỹ đạo Mặt trăng vào ngày 12/12, hoàn thành một bước quan trọng trên hành trình đổ bộ lần đầu tiên vào vùng tối của Mặt trăng.

Từ Trái đất không thể nhìn thấy vùng tối của Mặt trăng. Do thực tế là chu kỳ Mặt trăng xuay quanh Trái đất và quanh trục của chính nó giống hệt nhau nên chúng ta chỉ có thể quan sát được một bán cầu của Mặt trăng từ Trái đất tại bất kỳ điểm nào.

Hình ảnh đầu tiên trên thế giới chụp vùng tối của Mặt trăng được trạm Luna-3 Liên Xô chụp vào 7/10/1959, nhưng cho tới nay chưa có tàu vũ trụ nào từ Trái đất tới được nơi này.

Nhiệm vụ của tàu Chang’e-4 bao gồm 3 giai đoạn: đi theo quỹ đạo, hạ cánh và trở về Trái đất. Giai đoạn thứ nhất và thứ 2 đã được thực hiện thành công.

Việc hạ cánh trên vùng tối của Mặt trăng sẽ cách biệt tàu vũ trụ với Trái đất, do đó tàu không thể liên lạc trực tiếp với hành tinh của chúng ta. Đó là lý do tại sao vệ tinh chuyển tiếp đặc biệt có tên Queqiao sẽ chịu trách nhiệm truyền tín hiệu giữa Trái đất và Chang’e-4.

Nếu nhiệm vụ trên thành công, các nhà khoa học sẽ có cơ hội khám phá môi trường Mặt trăng và đây sẽ là một bước tiến lớn không chỉ đối với Trung Quốc mà cho toàn thế giới.

Các bán cầu của Mặt trăng khác hẳn nhau trên nhiều phương diện. Hiện tại, các nhà khoa học có ít thông tin về các điều kiện địa chất và điện từ ở vùng tối của Mặt trăng.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm