Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 25/10/2017 09:20

Trung Quốc chạy thử tàu hỏa “thông minh” không cần đường ray đầu tiên trên thế giới

Trung Quốc chạy thử tàu hỏa “thông minh” không cần đường ray đầu tiên trên thế giới

GD&TĐ - Một hệ thống với những con tàu không cần đường ray đã được ra mắt tại thành phố Zhuzhou, Hồ Nam, Trung Quốc.
 

Được xem là “tàu thông minh” đầu tiên trên thế giới, phương tiện giao thông này chạy trên những đường ray ảo thông qua đường phố với vận tốc 70km/h và có thể chở được 300 hành khách.

Hệ thống tàu mang tên ART (Autonomous Rail Rapid Transit) này được sản xuất tại Tập đoàn CRRC Corporation Limited – một trong những nhà sản xuất tàu lớn nhất thế giới.

Loại tàu mới này sẽ làm tăng tốc giao thông công cộng ở Zhuzhou- một thành phố có khoảng 4 triệu dân – trước khi có mặt ở những nơi khác ở Trung Quốc.

Tàu ART dài 3,75 mét này có kiểu dáng thể thao, trông nó có sự pha trộn giữa một chiếc xe buýt dài và một tàu điện truyền thống. Tuy nhiên, nó có thể mang nhiều hành khách hơn so với xe buýt và không cần đường ray như tàu điện.

Theo kỹ sư chính của con tàu là Feng Jianghua, với số tiền 50 đến 100 triệu tệ (7,5 triệu USD đến 15 triệu USD) có thể xây dựng được hệ thống đường ray ảo dài 1km, rẻ hơn nhiều so với hệ thống tàu điện hay tàu điện ngầm.

Ông Feng cho biết con tàu có nhiều bộ cảm ứng khác nhau để thu thập thông tin di chuyển. Hiện có 3 “tàu thông minh” đang được thử nghiệm ở Zhuzhou. Dự kiến nó sẽ đi vào hoạt động chính thức vào mùa xuân tới và trong tương lai gần, tàu sẽ chạy tự động.

Một số hình ảnh về con tàu:

Hải Yến
Theo Daily Mail

Tin tiêu điểm