Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 26/2/2017 21:32

Trung Quốc cấy ghép giác mạc lợn cho người gây tranh cãi

Để lấp đầy lỗ hổng còn thiếu trong mảng hiến tạng tại Trung Quốc, các bác sĩ đã tìm cách ghép giác mạc từ nguồn mà ai cũng phải ngạc nhiên.

Trung Quoc cay ghep giac mac lon cho nguoi gay tranh cai - Anh 1

Với sự phát triển của y học hiện đại thì kỹ thuật cấy ghép đang trở nên ngày càng phổ biến nhưng tại đất nước với 1,4 tỉ dân như Trung Quốc thì lại thiếu người cho tạng nghiêm trọng.

Trung Quoc cay ghep giac mac lon cho nguoi gay tranh cai - Anh 2

Theo truyền thống Trung Quốc thì người chết phải được giữ nguyên thi thể, vì vậy nên chuyện hiến tạng ở nước này là vô cùng hiếm. Nhưng với con số 4 triệu người Trung Quốc bị bệnh giác mạc như hiện nay thì nhu cầu đối với giác mạc đã vượt nguồn cung giác mạc hiện có.

Trung Quoc cay ghep giac mac lon cho nguoi gay tranh cai - Anh 3

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm cách để lấp đầy lỗ hổng còn thiếu này sau khi thực hiện một thử nghiệm mang tính đột phá để cứu thị lực của các bệnh nhân. Tuy nhiên, những con mắt mà họ dùng để ghép giác mạc không phải là từ người mà là từ lợn.

Trung Quoc cay ghep giac mac lon cho nguoi gay tranh cai - Anh 4

Công ty y học tổng hợp quốc tế của Trung Quốc là đơn vị đi tiên phong trong lĩnh vực tìm kiếm giác mạc của động vật để có thể thay thế cho người và sau rất nhiều thử nghiệm, họ phát hiện ra giác mạc của lợn rất giống với giác mạc của người.

Trung Quoc cay ghep giac mac lon cho nguoi gay tranh cai - Anh 5

Được biết trong số 400 ca ghép giác mạc nhân tạo từ lợn thì tỉ lệ thành công là 95%. Khi được hỏi về phản ứng của bệnh nhân khi biết mình được ghép giác mạc lợn, các bác sĩ người Trung Quốc cho biết họ không nói ra sự thật đây là giác mạc động vật mà chỉ nói đó là một sản phẩm được tạo ra để tránh việc một số bệnh nhân cương quyết không đồng ý.

Trung Quoc cay ghep giac mac lon cho nguoi gay tranh cai - Anh 6

Một bệnh nhân là công nhân xây dựng tên Li Ping bị mù mắt trái sau khi bị viêm mắt nên khó có thể gánh vác kinh tế cho gia đình. Bệnh nhân này đã bỏ ra số tiền khoảng 150 triệu để ghép giác mạc nhưng chỉ sau khi phẫu thuật mới biết đó là giác mạc lợn. Lúc này, anh Li Ping cho biết “Tôi không biết nên cảm thấy như thế nào nhưng đối với người không có khả năng nhìn được thì việc lại có thể nhìn được bình thường, dù là với giác mạc lợn, vẫn tốt hơn rất nhiều”. (Nguồn ảnh: CBS)

Theo Kiến Thức