Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 27/6/2015 09:10

Trồng thành công cà chua đen ở Lâm Đồng

Cà chua đen ở Đức Trọng, Lâm ĐồngCà chua đen ở Đức Trọng, Lâm Đồng

Cà chua đen được các nhà nghiên cứu ở đại học Oregon (Mỹ) lai tạo thành công từ cà chua tím và cà chua đỏ vào năm 2012, đặt tên là Indigo Rose.

 Đây là chủng cà chua chứa nhiều anthocyanin, hợp chất chống ô xy hóa mạnh có khả năng ngừa các bệnh ung thư, tiểu đường và béo phì. Giống cà chua này sau đó đã tiếp cận thị trường Anh, Pháp…

Một số người trồng thử nghiệm cà chua đen tại Lâm Đồng từ năm ngoái nhưng phần lớn thất bại vì đây là cây mới, khó trồng, dễ bị nấm bệnh. Một trong số ít người trồng thành công là chị Phạm Thị Xuân Thủy ở thôn K’Long C, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng. Mặc dù hạt giống khá đắt (7.000 đồng/hạt) và chưa rõ quy trình chăm sóc thế nào nhưng chị vẫn mạo hiểm trồng thử 200 cây.

Với kinh nghiệm trồng cà chua lâu năm, gia đình chị tiên liệu loài cây mới và hiếm này phải được trồng trong nhà kính với hệ thống tưới nước và bón phân tự động để có thể điều tiết nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng; kiểm soát nấm bệnh. Chi phí đầu tư cho 1.000m 2 nhà kính (có thể trồng 3.000 gốc cà chua) và trang thiết bị hơn 200 triệu đồng.

Gieo ươm hạt cho đến khi cây con cao khoảng 10cm thì cắt thân ghép vào gốc của giống cà chua đỏ ở địa phương để cây phát triển khỏe mạnh, sớm thích nghi với môi trường. Không trồng trực tiếp cà chua xuống đất mà cho vào bầu đựng giá thể với hỗn hợp trấu, xơ dừa…. Hệ thống tưới nhỏ giọt đưa nước tưới và phân bón đi chung một đường ống đến từng gốc cây.

Sau hơn 3 tháng Indigo Rose bắt đầu cho quả, tương tự như cà chua đỏ. Ban đầu vỏ quả cũng có màu xanh rồi chuyển dần sang màu đen, thịt quả cũng màu đỏ nhưng thơm ngon hơn cà chua thường. Thời gian thu hoạch kéo dài 3- 4 tháng, sản lượng trung bình 5-7 kg/gốc. Sản phẩm thu hoạch tới đâu thương lái thu mua hết đến đó với giá 50.000 đồng/kg, cao gấp chục lần cà chua đỏ. Vì khan hiếm nên sản phẩm đến tay người tiêu dùng nhiều lúc lên tới 150.000- 200.000 đồng/kg.

Nhiều thương lái tìm đến tận vườn đặt vấn đề tiêu thụ sản phẩm lâu dài nhưng chị Thủy không có hàng để cung ứng. Gia đình chị đang tiếp tục mở rộng nhà kính (dự kiến khoảng 5.000m 2 ) để trồng cà chua đen quy mô lớn.

Theo Tiền Phong