Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 11/9/2018 14:58

Trò chuyện cùng…tủ lạnh

Trò chuyện cùng…tủ lạnh

GD&TĐ - Bạn có ý định trò chuyện cùng... tủ lạnh, ti vi hay máy giặt? Các nhà toán học và tin học ở Trường Đại học Warsaw (Ba Lan) đang phát triển “công nghệ trò chuyện” này. Trường ĐH này vừa khai trương Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về trí tuệ nhân tạo TCL Research Europe. Nhờ vậy, chúng ta có thể điều khiển các thiết bị trong gia đình bằng cử chỉ hoặc lời nói.
 

“Vấn đề là ở chỗ làm sao cho các dụng cụ, thiết bị hiểu được như chúng ta. Chúng ta có thể hiểu được một câu nói mà trước đó chưa từng được nghe. Chúng ta có thể dạy cho các thiết bị gia đình hiểu câu nói đó bằng phương pháp thử và sai” – Giáo sư Pawel Strzelecki, Trưởng khoa Toán của Trường ĐH Warsaw cho biết như vậy.

“Chúng ta có thể nói với tủ lạnh: “Hãy rã đông cá và chờ tôi về nhà vào lúc 19 giờ”. Nếu ai đó nói cùng nội dung nhưng theo cách khác, chẳng hạn như: “Rã đông cá cho tôi” thì tủ lạnh sẽ phản ứng lại. Chúng tôi sẽ xây dựng những thuật toán cụ thể” – Giáo sư Strzelecki giải thích.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về trí tuệ nhân tạo do Tập đoàn TCL (Trung Quốc), một trong những nhà sản xuất tivi lớn trên thế giới, khởi công xây dựng. Đây sẽ là trung tâm nghiên cứu- phát triển đầu tiên bên ngoài Trung Quốc của Tập đoàn TCL. Tại trung tâm có hơn 100 chuyên gia làm việc. Họ hợp tác với các nhà khoa học của ĐH Warsaw trong lĩnh vực phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).

Công việc của Trung tâm TCL Reasearch Europe góp phần làm phong phú thêm các sản phẩm toàn cầu của tập đoàn: Tivi, smartphone và các ứng dụng nhà thông minh. “Tại Trung tâm ở Warsaw sẽ có hơn 100 chuyên gia về trí tuệ nhân tạo làm việc, chủ yếu là các kỹ sư và các nhà nghiên cứu - Tiến sĩ Bartosz Biskupski, Giám đốc trung tâm, cho biết – Các chuyên gia sẽ nghiên cứu giải pháp sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo để đạt được chất lượng hình ảnh tốt nhất và cung cấp các chức năng hiện đại nhất cho các thiết bị điện tử”.

Trung tâm cũng sẽ tìm giải pháp cải thiện các sản phẩm TCL, để chúng hiểu và sử dụng ngôn ngữ con người nhờ trí tuệ nhân tạo.

“Các chuyên gia cũng sẽ phát triển các thuật toán trí tuệ nhân tạo, để chúng được sử dụng trực tiếp trong các thiết bị chứ không phải trong đám mây điện toán. Điều này giúp tăng cảm giác riêng tư cho người sử dụng” - Tiến sĩ Bartosz Biskupski giải thích.

Theo Tuấn Sơn
Nauka

Tin tiêu điểm